อดีตแนวร่วม พธม. เยี่ยม 5 แกนนำ ติดคุกพิเศษ กทม.วันแรก เผยทุกคนยังเศร้า ‘จำลอง’ มีอาการหลงลืม

0
313

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่บริเวณด้านหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสำราญ รอดเพชร อดีตแกนนำ พธม. (รุ่นที่ 2) นายประพันธ์ คูณมี อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และอดีตแนวร่วม พธม. ทยอยเดินทางมาเข้าเยี่ยมแกนนำ พธม. 5 คน ประกอบด้วย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นายพิภพ ธงไชย นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข และนายสุริยะใส กตะศิลา ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ภายหลังเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ศาลฎีกามีคำพิพากษายืนศาลอุทธรณ์ จำคุกทั้ง 5 คน และนายสนธิ ลิ้มทองกุล หนึ่งในแกนนำ พธม. เป็นเวลา 8 เดือน ในความผิดฐานก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ให้ประชาชนกระด้างกระเดื่อง ขับไล่รัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี โดยบุกรุกเข้าไปในทำเนียบรัฐบาล เมื่อปี 2551

.

loading...

โดยอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า ภาพรวมจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ พบทั้งหมดมีอาการปกติ ไม่ได้มีการร้องขออะไรเป็นพิเศษ ซึ่งก่อนที่จะนำตัวผู้ต้องหาไปคุมขัง ได้ให้ทีมแพทย์ตรวจสุขภาพพร้อมกับให้ยารับประทานกรณีที่ผู้ต้องขังบางรายอาจป่วยมีโรคประจำตัว ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ต้องขังคนใดประสงค์หรือมีความจำเป็นต้องพบแพทย์เป็นกรณีพิเศษ โดยทุกคนมีสภาพความเป็นอยู่ตามปกติ

โดยวันนี้ นายสำราญ เปิดเผยภายหลังเข้าเยี่ยมแกนนำ พธม.ว่า ช่วงเช้าได้เข้าเยี่ยม 3 คน คือ นายสุริยะใส นายพิภพ และนายสมศักดิ์ ทุกคนยังมีความเศร้าโศกอยู่บ้าง แต่เมื่อได้พบหน้ากันก็มีความเข้มแข็งดี ทั้ง 3 คนฝากขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วงและให้กำลังใจผ่านช่องทางต่างๆ ในส่วนของนายสุริยะใส ฝากมา 2 เรื่อง 1.เสียดาย แม้จะไม่ได้ยึดติดตำแหน่ง แต่ความตั้งใจเบื้องต้นคือจะทำงานการเมือง จะสร้างพรรคการเมืองของประชาชน เมื่อต้องโทษก็ลงสมัครไม่ได้ และถูกตัดสิทธิห้ามเล่นการเมืองไป 10 ปี จึงเสียดาย และฝากให้มวลมหาประชาชนทุกคนที่เข้าใจช่วยสืบสานเจตนารมณ์ต่อไป 2.อยากให้ทุกคนไม่ท้อถอยในการสร้างสรรค์สิ่งดีงามให้บ้านเมือง และยังบอกอีกว่าตำแหน่งอยู่ไม่นาน แต่ตำนานยืนยง นอกจากนี้ ยังฝากถึงการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นว่า อยากเห็นพรรคการเมืองที่เดินในแนวทางปฏิรูปประเทศอย่างจริงจัง เข้มแข็ง เป็นปากเสียงให้ความถูกต้อง ซึ่งนายสุริยะใสได้บอกอีกว่า เรากับประชาชนสู้มากว่าหนึ่งทศวรรษ ก็เพื่อปกป้องสิ่งที่ถูกต้อง และหยุดยั้งความไม่ดีไม่ให้เกิดขึ้น ทั้งนี้ ในช่วงบ่าย ตนจะเข้าเยี่ยม พล.ต.จำลอง และนายสมเกียรติ ต่อไป

และด้านนายประพันธ์เปิดเผยว่า เท่าที่ตนทราบ แกนนำทุกคนมีปัญหาสุขภาพ ซึ่งนายสุริยะใสเป็นห่วง พล.ต.จำลอง มากที่สุด เพราะบางครั้งอาจหลงลืมจากอายุที่มากแล้ว ส่วนคนอื่นๆ พอจะประคับประคองไปได้ ส่วนสภาพความเป็นอยู่ในเรือนจำก็ได้รับความดูแลเป็นอย่างดีและให้เกียรติ ซึ่งคนที่อยู่ร่วมด้วย หรือคนที่ได้พบปะพูดคุยแม้ว่าจะต่างความคิด ต่างแนวทางการเมือง ก็สามารถแลกเปลี่ยนคุยกันได้ด้วยดีไม่มีปัญหาใด

.

แบ่งปัน