ผบ.ทบ.นำปฎิญานตน “ปกป้องกองทัพบก” รักษาศักดิ์ศรีทหาร หนุนงานรบ.ยึดปชต.

0
287

เมื่อเวลา 08.30 น. ของ วันพฤหัสบดีที่ 7 มี.ค. พล.อ. อภิรัชต์ จะเป็นประธานในพิธีปฏิญาณตน เบื้องหน้า พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ภายในกองบัญชาการกองทัพบก โดยมีผู้บังคับหน่วยระดับกองพัน ผู้บังคับการกรม ผู้บัญชาการกองพล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ทั่วประเทศ กว่า 700 นาย เข้าร่วมกล่าวคำปฏิญาณว่า “ข้าพระพุทธเจ้า จักรักษามรดกของพระองค์ท่าน ไว้ด้วยชีวิต” จำนวน 3 รอบ เพื่อแสดงออกถึงการทำหน้าที่ทหารในการรักษากองบัญชาการกองทัพบก ที่รัชกาลที่ 5 ทรงเป็นผู้ก่อตั้ง หลังจากนั้นจะเป็นการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก วาระพิเศษ ซึ่งจะประชุมทุก 3 เดือน โดยเป็นการประชุมผู้บังคับหน่วยระดับกองพันขึ้นไป

.

loading...

พิธีดังกล่าวมีขึ้น หลังกองทัพบกร้องทุกข์กล่าวโทษ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กับเจ้าพนักงานตำรวจ ใน 2 ฐานความผิด คือ ฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานในขณะปฏิบัติหน้าที่ และฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ด้วยวิธีการเผยแพร่ ด้วยประการใด ๆ ต่อสาธารณชน จากกรณีที่ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ ต่อว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหารขณะลงพื้นที่หาเสียง ในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี

พล.ต. ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกแถลงการณ์เมื่อ 6 มี.ค. ว่า พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ กระทำกิริยาและใช้คำพูด ในลักษณะดูหมิ่นหยามเกียรติ และศักดิ์ศรีความเป็นทหาร หน่วยทหาร ตลอดจนผู้บังคับบัญชาหน่วยทหาร รวมถึงกล่าวดูถูกเจ้าหน้าที่ ผู้ปฏิบัติงานให้เกิด ความอับอาย เสมือนเป็นการบังคับ มิให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ ในกรอบที่กฎหมายกำหนด พร้อมกล่าวว่า กองทัพบกซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งที่อยู่เคียงข้างกับประชาชน เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน จึงไม่ประสงค์ให้ผู้หนึ่งผู้ใด มาดูหมิ่น หยามเกียรติและศักดิ์ศรี ของหน่วยงาน จึงได้ดำเนินการร้องทุกข์กับตำรวจ

แบ่งปัน