โซเชียลฯเดือด! จวกยับ สธ. เรียกเงินเดือนบุคลากรหลายจว.คืน อ้างคิดเกินมา 5 ปี แค่ศรีสะเกษ 91 ราย

0
679

วันที่ 8 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในแวดวงหมออนามัยได้มีการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการเรียกเงินเดือนเกินสิทธิ์คืน โดยแชร์ผ่านแฟนเพจ “หมออนามัยขี้mouth”

.

loading...


ซึ่งได้มีการแชร์ข้อมูลดังกล่าว ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุข(สธ.)ได้เรียกคืนเงินคนละเกือบ 25,000 บาท ทั้งที่เงินเดือนแต่ละคนเกือบ 20,000 เท่านั้น โดยมีเนื้อหาดังนี้

โผล่อีกที่. ที่สสจ.สมุทรปราการ 29 ราย โดนเรียกคืนเงิน คนละเกือบสองหมื่นห้า. ทั้งที่เงินเดือนแต่ละคน แค่เกือบๆสองหมื่นเท่านั้น

ในขณะที่สสจ.ศรีสะเกษเรียก 91 ราย ประชุมหารือ มีทั้ง จพ.สาธารณสุข นวก.สาธารณสุข แพทย์แผนไทย ทันตาภิบาล เจ้าพนักงานเภสัชกรรม เจ้าพนักงานวิทยาศาสตร์ เทคนิคการแพทย์

ยังไม่ทราบสาเหตุที่เรียกเงินคืน แต่ทราบว่าเป็นกลุ่มพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราวที่ได้รับการบรรจุก่อนวันที่ 11 ธันวาคม 2555 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2557 ถ้านับตั้งแต่ 2557 ก็ 5 ปีผ่านมาแล้ว

ใครเป็นคนทำบัญชีเงินเดือนเด็กผิดพลาด!!!! จนได้รับเงินเดือนเกินสิทธิ์มาตั้ง 5 ปี
ทำไมปัญหานี้ต้องมาลงที่เด็กเงินเดือนน้อยๆ เพิ่งเป็นข้าราชการไม่นานด้วย แล้วคนที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ต้น กับการทำเงินเดือนผิดพลาด ทั้งในกระทรวงสาธารณสุข กพ. กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง มีส่วนรับผิดชอบในกรณีนี้หรือไม่

.


นายริซกี สาร๊ะ เลขาธิการชมรมนักวิชาการสาธารณสุข(ประเทศไทย) และ เลขาธิการสมาพันธ์บุคลากรสาธารณสุขชายแดนใต้ กล่าวว่า เรื่องนี้จริงๆ เกิดขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2561 ที่ผ่านมา แต่เพิ่งมาตูมตามก็ช่วงนี้ เพราะไปเกิดมากที่สุดที่จ.ศรีษะเกษ พบเรียกเงินคืน 91 ราย จ.สมุทรปราการ 29 ราย และยังมีพื้นที่อื่นๆ อีกทั้ง ตราด ชัยภูมิ เพชรบูรณ์ ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากความผิดพลาดของคนทำบัญชี ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่กลับเกิดขึ้น คนรับกรรมคือบุคลากรที่เพิ่งรับการบรรจุเป็นข้าราชการ แม้การเรียกเงินคืนเฉลี่ย 5 ปีจะอยู่ที่ 25,000 บาท ดูไม่มาก แต่นี่สะท้อนถึงการบริหารจัดการระบบ จึงอยากให้ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ออกมาจัดการเรื่องนี้ ไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำๆ
“ผมคิดว่าน่าจะเกิดจากการที่ช่วงหลายปีก่อนพนักงานกระทรวงสาธารณสุขที่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชก่าร ออกมาเรียกร้องขอปรับเงินเดือนขึ้น เนื่องจากบรรจุเป็นข้าราชการแล้ว แต่กลับมีการคิดเงินเกิน จึงทำให้ต้องเรียกคืน” นายริซกี กล่าว

ผู้สื่อข่าวมติชน ได้โทรศัพท์ถึง นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยนพ.สุขุม กล่าวว่า ตนจะนำข้อมูลเหล่านี้ไปตรวจสอบว่า สาเหตุเป็นเพราะอะไรกันแน่

.

แบ่งปัน