รองผบ.ตร.เค้น ‘เสี่ยอะไหล่’ รับซัดเบียร์ 5ขวด ขับเบนซ์ชนยับพ.ต.ท. เพิ่มข้อหาโทษสูงสุดถึงประหาร!!

0
330

วันที่ 12 เม.ย.62  ที่ สน.ศาลาแดง พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) พร้อมคณะได้เดินทางมาร่วมสอบปากคำ นายสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ อายุ 57 ปี เจ้าของธุรกิจอะไหล่รถยนต์ที่ขับรถขณะเมาสุราชนรถของพ.ต.ท.จุตพร งามสุวิชชากุล อายุ 49 ปี รองผกก.บก.ป.ทำให้ พ.ต.ท.จุตพร เสียชีวิตพร้อมภรรยา ขณะที่บุตรสาววัย 16 ปีบาดเจ็บ ด้วยตนเอง

.

loading...

พล.ต.อ.วิระชัย เปิดเผยว่า จากการสอบสวน นายสมชาย ยอมรับในเบื้องต้นว่า ก่อนเกิดเหตุไปเล่นกอล์ฟ ที่สนามไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุ มีการดื่มเบียร์กับเพื่อนร่วมก๊วนไปประมาณ 4-5 ขวด กระทั่งเวลาประมาณ 23.00 น.ก็หยุดดื่ม แยกย้ายกันกลับแล้วขับรถออกมาจากนั้นก็ไม่รู้สึกตัว กระทั่งมารู้สึกตัวอีกทีก็ตอนถุงลมนิรภัยทำงาน ซึ่งก็ได้เกิดอุบัติเหตุไปแล้ว

.

“คดีนี้นอกจากจะแจ้งข้อหาแก่ นายสมชาย ในความผิดฐาน ขับรถในขณะเมาสุราหรือของมึนเมาอย่างอื่น และขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตามและมีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้ว ทางพนักงานสอบสวนยังจะแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนา อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 มีอัตราโทษ จำคุกตั้งแต่ 15 ปีถึง 20 ปีหรือจำคุกตลอดชีวิตหรือประหารชีวิต แก่นายสมชายด้วย เนื่องจากทางพนักงานสอบสวนพิจารณาแล้วควรแจ้งข้อหาหนักเอาไว้ก่อน จากนั้นขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่จะรวบรวมให้ได้มากที่สุด จากนั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลว่าจะลงโทษ นายสมชายในสถานใด ซึ่งจะควบคุมตัว นายสมชาย ส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดตลิ่งชันดำเนินการตามกฎหมายภายในวันนี้” พล.ต.อ.วิระชัย กล่าว

.

 

พล.ต.อ.วีระชัย​ เปิดเผยว่า​ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ มีคำสั่งให้ตำรวจทุกพื้นที่ทั่วประเทศ​ เข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมาย​ และใช้ดุลพินิจในการแจ้งข้อหา​ ซึ่งหากพบว่าผู้ต้องหาขับขี่รถขณะมึนเมาสุราและเฉี่ยวชนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิตก็ให้แจ้งข้อหา​ “ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน” แต่หากพบว่าคู่กรณีไม่เสียชีวิต​ แต่ได้รับบาดเจ็บ​ ก็สามารถตั้งข้อหา​ “พยายามฆ่า” ได้เช่นกัน

รองผบ.ตร.กล่าวต่อว่า วันนี้จะยังสอบปากคำไม่เรียบร้อย และยังไม่ได้นำตัว นายสมชาย ส่งศาลเพื่อฝากขัง เนื่องจากหลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะต้องประสานแพทย์นิติเวช เเละเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเพื่อขอผลตรวจร่างผู้เสียชีวิต และผลตรวจวัตถุพยานทางนิติวิทยาศาสตร์ ก่อนแนบผลส่งตัว นายสมชาย ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดตลิ่งชันดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนอาการของ น.ส.พิญาภา งามสุวิชชากุล อายุ 16 ปี บุตรสาวของผู้ตายทั้งคู่นั้นยังอยู่ในห้องไอซียู รพ.วิชัยเวช เเละจากข้อมูลทราบว่า ญาติๆ กำลังส่งประสานส่งตัวไปรักษาอาการต่อที่ รพ.กรุงเทพ ซึ่งได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิดแล้ว.

.

แบ่งปัน