ไล่ออกแล้ว! ผอ.โรงเรียนขนมจีนคลุกนํ้าปลา ผิดวินัยร้ายแรง 5 เรื่อง

0
211

ความคืบหน้าตัวแทนเครือข่ายผู้ปกครองโรงเรียนบ้านท่าใหม่ หมู่ 17 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ร้องเรียนให้ตรวจสอบทุจริตโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านท่าใหม่ ให้นักเรียนชั้นอนุบาลกินเส้นขนมจีนคลุกน้ำปลาเป็นอาหารกลางวันและประเด็นอื่นๆ ซึ่งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 ต้นสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริง พบนายสมเชาว์ สิทธิเชน ผู้อำนวยการโรงเรียน กระทำผิดจริงและนายชุมพล ศรีสังข์ ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีคำสั่งให้ออกราชการไว้ก่อน ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2561 พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นั้น

วันที่ 15 พ.ค.62    นายชุมพล ศรีสังข์ ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการศึกษาธิ การจังหวัดสุราษฎร์ธานี (กศจ.) เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2562 มีมติไล่นายสมเชาว์ออก มีผลตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2561 เป็นวันมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งหลังจากนี้สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานีจะต้องส่งเรื่องกระบวนการสอบวินัยทั้งหมดรายงานไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)กระทรวงศึกษาธิการ

loading...

นายชุมพล กล่าวว่า ทางคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) อาจจะพิจารณาอีกครั้งเพิ่มโทษหรือลดโทษก็ได้ อย่างไรก็ตามการดำเนินการในระดับจังหวัด ถือว่าสิ้นสุดแล้วตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2562 ซึ่งนายสมเชาว์ มีสิทธิ์อุทธรณ์ต่อ ก.ค.ศ.ภายใน30 วัน

ด้านนางนก (นามสมมุติ) เครือข่ายผู้ปกครองโรงเรียนบ้านท่าใหม่คนหนึ่ง กล่าวว่า การสอบสวนใช้เวลาเกือบปี แต่ก็พอใจผลการสอบของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานีตัดสินที่ไล่ออกผู้อำนวยการโรงเรียน โดยจะรอดูผลการดำเนินคดีอาญาของสำนักงาน ป.ป.ช. ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งต่อไปจะเป็นบรรทัดฐานในการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐรายอื่น

.

รายงานข่าวแจ้งว่า การสอบสวนมูลความผิดทางวินัยนายสมเชาว์ ของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีทั้งหมด 10 เรื่องพบประเด็นวินัยร้ายแรง 5 เรื่อง ประกอบด้วย 1.การทุจริตอาหารกลางวัน 2.การจัดซื้อจัดจ้างระบบไฟฟ้า 3. การขายผลผลิตปาล์มน้ำมันโรงเรียน 4. การจำหน่ายน้ำอัดลมในโรงเรียน และ 5.โครงการจัดซื้อจัดจ้างก่อสร้างถนนคอนกรีตภายในบริเวณโรงเรียน

ส่วนวินัยไม่ร้ายแรงมี 1 เรื่อง เป็นโครงการก่อสร้างอาคารที่ดำเนินการเปลี่ยนวัสดุบางรายการโดยไม่ชี้แจงข้อได้เปรียบเสียเปรียบ เป็นการดำเนินการผิดระเบียบการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนอีก 4 เรื่องไม่เข้าข่ายความผิดวินัย ได้แก่ การเลี้ยงปลาดุก , การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ , การปรับปรุงซ่อมแซมบ้านพักครู และการซ่อมแซมระบบไฟฟ้า

.

แบ่งปัน