สลด! วาฬบรูด้า หนัก 10 ตัน ยังโตไม่เต็มวัย ตายอืดกลางทะเลบ้านแหลม

0
194

วันที่ 29พ.ค.62 จากกรณีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผยแพร่ภาพและข้อความโดยระบุว่า ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน รับแจ้งจากกลุ่มวาฬไทย (Thai Whales) ว่าพบซากวาฬขนาดใหญ่ เบื้องต้นเป็นวาฬบรูด้า (Balaenoptera edeni) สภาพซากเริ่มเน่ากลางทะเลอ่าวไทยตอนบนนั้น กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ประสานสำนักงาน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี และชุดประสานงาน กอ.รมน.จังหวัดเพชรบุรี นำเรือประมงลากซากวาฬบรูด้าเข้ามายังฝั่ง ซึ่งการลากค่อนข้างลำบากเนื่องจากวาฬบรูด้ามีขนาดตัวใหญ่และมีคลื่นลมแรง

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรือประมงลากซากวาฬบรูด้าเข้ามายังฝั่งบริเวณพื้นที่ ม.2 ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี เพื่อนำซากผ่าพิสูจน์ โดยมีน.ส.พัชราภรณ์ เยาวสุต เจ้าพนักงานประมงชำนาญงาน นำทีมเจ้าหน้าที่ประมง ทำการผ่าซากพิสูจน์

loading...

น.ส.พัชราภรณ์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นพบเป็นวาฬบรูด้าเพศเมีย ยังไม่โตเต็มวัย ความยาวลำตัวประมาณ 10 เมตร 50 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณกว่า 10 ตัน

ตรวจสอบเบื้องต้นบริเวณลำตัวไม่พบบาดแผลใดๆ ขณะนี้เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดเพชรบุรี และเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กำลังผ่าซากบรูด้า เพื่อหาสาเหตุการตายของบรูด้า และหลังผ่าชันสูตรเรียบร้อย จะนำซากไปกลบฝัง ที่บริเวณชายหาด ม.2ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม ต่อไป

แบ่งปัน