คุกป้าทุบรถ 2 เดือนปรับ 1.2 หมื่นโทษคุก เมตตาให้รอลงอาญา

0
552

วันที่ 30 พ.ค.62 ที่ศาลจังหวัดพระโขนง ถ.สรรพาวุฒิ ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ 3917/2561 ระหว่างพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางมณีรัตน์ แสงภัทรโชติ,นางสาวรัตนฉัตร แสงหยกตระการ จำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์

จากกรณี เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2561 น.ส.รัชนิกร เลิศวาสนา ได้ขับรถยนต์กระบะ มาจอดรถขวางหน้าบ้านของป้ามณีรัตน์ และป้ารัตนฉัตร จนจำเลยทั้ง 2 ไม่สามารถขับรถออกจากบ้านได้ จึงบันดาลโทสะ ใช้ขวานและเสียม”ทุบรถ” ของ น.ส.รัชนิกร ได้รับความเสียหาย

วันนี้จำเลยทั้งสองคนเดินทางมาฟังคำพิพากษาพร้อมด้วยนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ

นายอนันต์ชัย เปิดเผย ภายหลังฟังคำพิพากษาว่า คดีนี้ศาลเห็นว่าจำเลยทั้งสอง มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 358 และ 83 จำคุกคนละ 3 เดือนและปรับคนละ 18,000 บาท แต่การสืบพยานของจำเลยทั้งสอง เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา จึงมีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้ 1 ใน 3 ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 คงจำคุกคนละ 2 เดือนและปรับคนละ 12,000 บาท

ส่วนที่ศาลลงโทษสถานเบานั้น เนื่องจากพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าจำเลยทั้งสองกระทำความผิด เพราะความเครียดและความโกรธสะสมมาเป็นเวลานาน ความผิดที่กระทำไม่ร้ายแรงนัก จำเลยทั้งสองได้บรรเทาผลร้ายจากการกระทำความผิดโดยนำเงินมาวางศาล 50,000 บาท เพื่อชำระแก่ผู้เสียหายตามที่เสียหายจริง เมื่อไม่ปรากฏว่าจำเลยทั้งสองเคยรับโทษจำคุกมาก่อน เห็นควรให้โอกาสจำเลยทั้งสองกลับตนเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56

นายอนันต์ชัย กล่าวอีกว่า คดีนี้เดิมศาลมีคำสั่งห้ามให้ข้อมูลจนกว่าจะมีคำพิพากษา เเต่ตอนนี้เมื่อศาลอ่านคำพิพากษาเเล้วก็ขอเปิดเผยว่าฝ่ายเราต่อสู้ว่า น.ส.รัชนิกร ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง เนื่องจากรถเป็นของพี่สาว ซึ่งศาลก็ได้ยกไป ส่วนเรื่องทุบรถก็ยอมรับจริงๆว่าเราทุบ โดยจ่ายค่าเสียหายซ่อมรถเป็นเงินจำนวน 3.7 หมื่นบาท เราก็เยียวยาไป 5 หมื่นบาท ประกอบกับเรามีหลักฐานต่างๆที่เเสดงว่าที่ผ่านมามีเหตุการณ์ที่มีผู้กระทำลักษณะจอดรถขวางหน้าบ้านจำเลยมานานจนเป็นเหตุให้จำเลยมีความเครียดโกรธสะสมจึงได้กระทำดังกล่าวลงไป เเต่เมื่อเยียวยาค่าเสียหายไปแล้วศาลจึงเมตตาลดโทษ เหลือจำคุก 2 เดือน เเละให้รอลงอาญา

ซึ่งขอขอบคุณประชาชนทั้งประเทศที่เอาใจช่วยคุณป้าทั้งสองคน พร้อมขอขอบคุณผู้พิพากษาศาลจังหวัดพระโขนง ที่ให้ความเป็นธรรมเมตตาคุณป้า ส่วนคดีนี้จะอุทธรณ์ขึ้นศาลสูงอีกหรือไม่ขอปรึกษาลูกความเสียก่อน

.

แบ่งปัน