“อนุทิน” ยันสุวรรณภูมิเข้มทุกจุด โต้ “หนุ่มกลับจากสเปน” เดินชิลเพราะไม่มีไข้

0
813

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความ โดยมีรายละเอียดถึงการทีเจ้าตัวเดินทางกลับจาก บาร์เซโลน่า สเปน 1 ในประเทศที่มีการแพร่ของCOVID อยู่ในช่วงเวลานี้ ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทย โดยระบุว่าก่อนที่ผมจะบินกลับจากบาร์เซโลน่า ผมได้รับข้อมูลมากมายจากหลาย ๆ คนว่า ผมจะต้องโดนตรวจ อย่างเข้มงวดตอนมาถึงเมืองไทย หรือผมอาจจะต้องโดนกักตัว ถ้าเกิดตรวจเจอ อะไรบางอย่างใน และผมก็เตรียมใจไว้แล้วด้วยถ้าจะต้องโดนกักตัว

ผมมาที่สนามบินบาร์เซโลน่าตอนเช้ามืด และโดนตรวจ อย่างเข้มข้นก่อนขึ้นเครื่อง ทำให้เที่ยวบินล่าช้าไป 2 ชั่วโมง ผมมาต่อเครื่องที่อาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก็ต้องเดินผ่าน 3 ขั้นตอนในการตรวจก่อนขึ้นเครื่อง

จนผมบินมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ผมเดินลงจากเครื่องตอน 6 โมงเช้า เดินผ่านตม ไปยืนรอรับกระเป๋าพร้อมกันกับนักเดินทาง 5 ถึง 6 ร้อยคน ที่บินมากับสายการบินอื่น ๆ 2 ถึง 3 ลำ ที่บินลงในเวลาไล่เลี่ยกับผม

เมื่อได้กระเป๋าผม และอีก 5 ถึง 6 ร้อยคนในตอนนั้น ก็เดินออกไปนอกสนามบิน โดยที่ไม่ได้เจอะเจอกับเจ้าหน้าที่แมวน้ำอะไรใด ๆ ที่จะมาตรวจสุขภาพเลยแม้แต่นิดเดียว

ล่าสุด วันนี้ 19 มี.ค.63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีหนุ่มไทยเดินทางจากประเทศสเปนโพสต์เฟซบุ๊กว่า สนามบินสุวรรณภูมิไม่มีการคัดกรอง ว่า สเปนไม่ได้อยู่ใน 4 ประเทศที่มีการประกาศเป็นเขตโรคติดต่ออันตราย แต่อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีการประกาศให้เฝ้าระวัง ซึ่งขณะนี้มาตรการในประเทศไทยขอความร่วมมือให้มีการคัดกรองตั้งแต่ประเทศต้นทาง ผู้เดินทางทุกคนต้องมีใบรับรองแพทย์ที่มีอายุการใช้งาน 3 วัน จึงสามารถซื้อตั๋วเครื่องบินได้ และเมื่อมาถึงประเทศไทยแล้วก็จะถูกคัดกรองภายในสนามบินสุวรรณภูมิอย่างเข้มข้น การที่มองไม่เห็นเจ้าหน้าที่ประจำจุดยืนวัดอุณหภูมิ เพราะสนามบินมีเครื่องอุปกรณ์สแกนวัดไข้ที่ติดไว้ตามจุดต่างๆ โดยที่ประชาชนไม่ได้สังเกต การเดินออกมาจากสนามบินได้เพราะไม่มีไข้

“มาตรการคัดกรองไม่ได้หละหลวม และประชาชนที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยต้องกักตัวเอง 14 เพื่อเฝ้าระวังโรค ถ้า มีไข้ ไอ จาม เป็นหวัด ให้รีบพบแพทย์ทันที และจะต้องถูดติดตามตัวจากเจ้าหน้าที่โดยแอพลิเคชั่น AOT “นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมในกระทรวงสาธารณสุขในวันนี้ เจ้าหน้าที่ตั้งจุดคัดกรองอย่างเข้มงวด ผู้ที่จะเข้าไปภายในห้องประชุมทุกคนต้องสวมหน้ากาก ก่อนตรวจวัดอุณหภูมิ ส่วนภายในห้องประชุมได้จัดวางที่นั่งให้มีระยะห่างกัน 1 เมตร

 

.

แบ่งปัน