ครน. เห็นชอบ “การบินไทย” ยื่นศาลล้มละลายฟื้นฟูกิจการ ชง ครม. อนุมัติพรุ่งนี้!!

0
34

 

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เห็นชอบตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอให้ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ยื่นศาลล้มละลายกลาง เพื่อขอฟื้นฟูกิจการ

ทั้งนี้ คนร. จะเสนอมติการประชุมครั้งนี้ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้ความเห็นชอบในวันที่ 19 พ.ค.นี้ เพราะการบินไทยเป็นรัฐวิสาหกิจที่ปัจจุบันกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

“พรุ่งนี้จะเข้าที่ประชุม ครม.เพื่อเข้าสู่กระบวนการทำแผนฟื้นฟู ของการบินไทย แต่รายละเอียดรอหลัง ครม. จะมีการแถลง โดยการฟื้นฟูครั้งนี้จะยื่นตามกระบวนการฟื้นฟู ถ้าเทียบกับสหรัฐก็เป็น Chapter 11 เป็นการทำแผนฟื้นฟู ปรับโครงสร้างหนี้ ส่วนจะเป็นการยื่นศาลใดยังไม่ได้หารือในรายละเอียด”

อย่างไรก็ดี เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า จะเป็นการยื่นทำแผนฟื้นฟูต่อศาลล้มละลายกลางของไทยใช่หรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า น่าจะเป็นเช่นนั้น แต่ยังไม่ได้หารือรายละเอียด ที่ประชุมครั้งนี้มีเพียงหลักการให้การบินไทยเดินตามแผนฟื้นฟู โดยในที่ประชุมยังไม่มีใครขัดแย้ง ดังนั้น แนวทางค้ำประกันเงินกู้ คงไม่ใช้แล้ว จะเป็นการเดินทางทำแผนฟื้นฟู

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการให้ชี้แจงด้วยว่า การเดินตามแผนฟื้นฟูของการบินไทยครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการล้มละลาย ส่วนกรอบเวลาการยื่นศาลจะเป็นช่วงไหน ขณะนี้ยังไม่ได้ลงในรายละเอียด ด้านประเด็นของการเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู การทำงานของการบินไทยจะปรับเปลี่ยนไปนั้น จะเริ่มต้นที่แผนฟื้นฟูต้องผ่านการเห็นชอบโดยศาล ก่อนจะเดินหน้าได้ เป็นกระบวนการตามกฎหมาย หลังจากนี้ การบินไทยก็ต้องมีแผน เช่น แผนเจ้าหนี้ เป็นต้น

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

แบ่งปัน