นายกรัฐมนตรี จ่อยื่นศาลฟื้นฟูการบินไทย ยันรัดกุมไม่คิดปล่อยให้ล้มละลาย

0
162

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติให้การบินไทยเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูตาม พรบ.ล้มละลาย ว่า เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่เป็นการตัดสินใจ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนซึ่งปัญหาการบินไทย ทุกคนทราบดีแล้วว่า เกิดจากการมีหนี้สิน โดยมีอยู่ 3 ทางเลือก คือ 1.หาเงินให้การบินไทย ดำเนินธุรกิจต่อไป 2.ปล่อยให้ล้มละลาย 3.เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล โดยที่ผ่านมา อาจจะฟื้นฟูไม่ได้ประสิทธิภาพมากนัก เพราะติดขัดข้อกฎหมาย พรบ.แรงงาน และ พรบ.รัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ และวันนี้ จึงจำเป็นต้องหามาตรการที่เหมาะสม โดยได้พิจารณาร่วมกันใน คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) และคณะรัฐมนตรี ที่ตัดสินใจเลือกแนวทางที่ 3 ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีที่สุด แต่จะมีอีกหลายขั้นตอน เพื่อแก้ปัญหาภายในขององค์กรในการดำเนินการประกอบกิจการต่อไป

ทั้งนี้ การยื่นต่อศาล ได้มีการหารรืออย่างรัดกุม โดยเฉพาะช่วงนี้ เป็นห้วงเวลาที่คนไทยและทั้งโลก กำลังเผชิญวิกฤติโควิด รายได้หายไป จึงจำเป็นต้องรักษาเงินตราของประเทศเอาไว้ เพื่อใช้ในการช่วยเหลือประชาชนในอนาคต ทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และกลุ่มหาเช้ากินค่ำ ที่ได้รับผลกระทบ

ดังนั้น การที่ตัดสินใจให้การบินไทยเข้าสู่แผนหื้นฟูโดยไม่ปล่อยให้ล้มละลายนั้น เป็นการช่วยชีวิตพนักงานกว่า 20,000 คน ไม่ต้องถูกลอยแพ พร้อมยืนยันรัฐบาลสนับสนุนการดำเนินการดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพื่อให้บริษัทดำเนินการต่อไปได้ อยู่ในความคุ้มครองของศาล ซึ่งศาลจะแต่งตั้งมืออาชีพเข้ามาบริหารงานในการบินไทย ซึ่งคาดหวังว่าการบินไทยจะกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติที่คนไทยเคยภาคภูมิใจ และสร้างความรุ่งเรืองให้กับประเทศไทยได้

 

ที่มา : INN News