นายกรัฐมนตรี แจงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มุ่งรับมือโควิด-19 ไม่ใช่ปิดกั้นประชาชน ย้ำคุมเข้มกิจการอาบ อบ นวด ไม่มีค้าประเวณี

0
18

 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการที่มีบางกลุ่มเคลื่อนไหวคัดค้านการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ว่า การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่ได้ใช้เพื่อการปิดกั้นประชาชน โดยเฉพาะเรื่องการชุมนุมต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ต้องขออนุญาตในการดำเนินการตามกฎหมายปกติอยู่แล้ว ขณะที่ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ มุ่งป้องกันการรวมตัวที่อาจทำให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งตนเองก็ไม่เข้าใจว่ากลุ่มที่ต้องการชุมนุมกลัวการแพร่ระบาดของโรคหรือไม่ ขอย้ำให้ทุกคนเข้าใจถึงเจตนารมณ์ในการใช้กฎหมายดังกล่าว ที่เน้นเป็นกฎหมายรวมให้ทุกหน่วยงานได้บูรณาการเพื่อรับมือกับโควิด-19 เพราะในกฎหมายปกติ แต่ละหน่วยงานก็จะดูแลเฉพาะในส่วนที่ตนเองมีอำนาจหน้าที่ แต่หากใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก็จะเกิดมาตรฐานกลางที่ใช้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และยืนยันว่าตนเองในฐานะนายกฯ พร้อมรับฟังทุกความคิดเห็น

ส่วนที่มีมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 โดยให้กิจการอาบ อบ นวด กลับมาให้บริการได้ โดยมีข้อกำหนดที่สำคัญ เช่น ห้ามค้าประเวณี ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า จะสามารถห้ามการกระทำผิดกฎหมายได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบ หากทำผิดก็ต้องถูกลงโทษ ซึ่งย้ำว่า เรื่องเหล่านี้มีข้อกฎหมายกำกับดูแลอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องเข้มงวดเรื่องการปฏิบัติ ในขณะที่ประชาชนผู้ใช้บริการต้องทราบดีว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร โดยไม่ให้เป็นภาระของเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจผ่อนปรน ย่อมมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดสูง ดังนั้นในฐานะรัฐบาลมีการเตรียมความพร้อมไว้ทุกด้าน

ที่สำคัญทุกคนต้องตระหนักและร่วมมือ ไม่ลืมตัว เช่น กรณีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จนไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขได้ เพราะนายกรัฐมนตรี เป็นห่วงประชาชนทุกคน และขอให้เข้าใจว่าถึงแม้จะมามาตรการมากมายในระยะนี้ แต่หากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ก็จะนำไปสู่การผ่อนปรนมาตรการต่างๆได้มากขึ้น

 

ที่มา : ThaiNews

แบ่งปัน