รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ยอมรับลูกทูตชาวซูดานวัย 9 ขวบ ตรวจพบเชื้อตั้งแต่สนามบินก่อนเข้าพัก – คุมเข้มคอนโดสุขุมวิท26

0
49

 

นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรคพร้อมด้วย นพ.ชวินทร์ ศิรินาถ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าสอบสวนโรคที่คอนโด ONE X ภายในซ.สุขุมวิท 26

กรณีเด็กหญิงซูดาน อายุ 9 ขวบ ติดเชื้อโควิด-19 และครอบครัวมาพักที่นี่ ว่า เบื้องต้น ได้ทำการตรวจคัดกรองผู้มีความเสี่ยงบนเครื่องบิน เที่ยวบินเดียวกัน ราว 240 คน พบมีผลบวก 12 คน รวมเด็กหญิงซูดาน ซึ่งทุกคนได้กระจายไปรักษาตามโรงพยาบาลรัฐและเอกชนแล้ว โดยถ้าเป็นคนไทยเข้าอยู่สถานกักกันของรัฐหรือ state quarantine ส่วนกรณีคณะของทูตต้องเข้ากักกันในที่พักที่สถานทูตจัดไว้ตามเอกสิทธิ์ เด็กหญิงซูดาน จึงไม่ได้ส่งไปตรวจที่โรงพยาบาลทันที แต่ได้เข้ามาพักที่คอนโดดังกล่าว ซึ่งสถานทูตซูดานได้เช่าคอนโดแห่งนี้เป็นเรสซิเดนซ์ให้กับเจ้าหน้าที่ของสถานทูตพักอาศัย ก่อนครอบครัวเด็กหญิงจะพาไปตรวจที่ รพ.เอกชน กระทั่งได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อจึงถูกส่งตัวไปรักษาต่อและครอบครัวได้ย้ายไปกักตัวทันที

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคกำลังวางแผนร่วมกันกับกรุงเทพมหานคร ว่า จะเข้าดูแลอย่างเข้มข้นในพื้นที่พักอาศัยของสถานทูตอย่างไรและจะนำข้อมูลนี้ไปจัดการ ปรับปรุงมาตรการกักตัวเจ้าหน้าที่จากต่างประเทศให้มีความเข้มข้นขึ้น

ด้าน นพ.ชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่าคอนโดแห่งนี้มีมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อได้เป็นอย่างดี เพื่อความปลอดภัย ของผู้อยู่อาศัยทุกคน เบื้องต้นผู้ที่สัมผัสโรคมีเพียงเจ้าหน้าที่ 1-2 คนเท่านั้น ซึ่งทางคอนโดได้ให้หยุดงานและเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 14 วัน และสมาชิกในครอบครัวของเด็กหญิงก็ไม่ได้ออกไปนอกคอนโดแห่งนี้แต่อย่างใด

สำหรับวันนี้จะมีรถพระราชทานมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในอยู่อาศัยและเจ้าหน้าที่ทุกคนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

หญิงอาศัยคอนโดONE X รับกังวล วอน ศบค.ปฎิบัติเข้าประเทศอย่างเท่าเทียม

หญิงผู้อยู่อาศัยในคอนโดONE X ซ.สุขุมวิท 26 เปิดเผยภายหลังเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากเจ้าหน้าที่ประจำรถพระราชทาน เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ว่า ตนพักอาศัยอยู่คอนโดแห่งนี้มา 5 ปี แล้ว คอนโดฯมีมาตรการเฝ้าระวังดูแลรักษาความสะอาดมาโดยตลอดและส่วนตัวยังคงมีความมั่นใจมาตรการ พร้อมยอมรับว่าเพิ่งทราบข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19ในคอนโดเมื่อวานนี้(13ก.ค.) ยอมรับตอนแรกรู้สึกตกใจและกังวล แม้ไม่ได้พักอาศัยอยู่ในชั้นเดียวกันกับครอบครัวผู้ติดเชื้อดังกล่าว แต่มีความระมัดระวังในการไม่สัมผัสจุดสัมผัสร่วมโดยเฉพาะในลิฟต์ จะไม่ใช้มือจับต้องปุ่มกดลิฟต์ แต่จะใช้กุญแจสัมผัสกดปุ่มลิฟท์แทน และหลังจากนี้จะกักตัวอยู่ที่คอนโดเป็นเวลา 14 วันเพื่อดูอาการ เนื่องจากหากกลับบ้านก็เป็นห่วงครอบครัว

ผู้พักอาศัย ยังกล่าวอีกว่ากรณีที่เกิดขึ้นมองว่าต่อไปนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 หรือ ศบค.ตลอดจนรัฐบาล ควรมีมาตรการเข้มข้นรัดกุม ปรับปรุงมาตรการป้องกันเฝ้าระวังให้เท่าเทียมกันไม่ว่าคนไทยหรือชาวต่างชาติทุกคนที่กลับจากต่างประเทศ เพราะไวรัสไม่เลือกว่าเป็นบุคคลใด โดยควรนำเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนอย่าให้เกิดขึ้นอีก

 

ที่มา : INN News