คกก.อัยการถกปม “บอส อยู่วิทยา” ยันคดีคืบจบใน 7 วัน ด้าน ป.ป.ช. พร้อมตรวจสอบมั่นใจจะใช้เวลาไม่นาน

0
31

 

นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงกรณีที่ อัยการสูงสุดมีคำสั่ง ที่ พิเศษ/2563 ลงวันที่ 26 กรกฎาคม 2563 แต่งตั้งคณะทำงาน เพื่อตรวจสอบการพิจารณาสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ผู้ต้องหา โดยมีการประชุมคณะทำงานฯ ครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 ว่า นายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด หัวหน้าคณะทำงานฯ นัดประชุมคณะทำงานเพื่อพิจารณาสำนวนการสั่งไม่ฟ้องคดีบอส เพื่อพิจารณาต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ในเวลา 10.00 น. หลังพิจารณาวานนี้ (29 ก.ค.63) คณะทำงานพิจารณาถึง 17.00 น. ซึ่งคดีคืบหน้าไปมากแต่ยังไม่แล้วเสร็จ

นายประยุทธ กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีการเข้าพบคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ของสภาผู้แทนราษฎร เป็นการไปพบเพื่อขอเลื่อน เนื่องจากคณะทำงานยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ จึงยังไม่อาจตอบประเด็นซักถามได้ ซึ่งคณะกรรมาธิการกฎหมายฯ ได้นัดชี้แจงอีกครั้งในวันพุธหน้า (5 ส.ค.63) ส่วนประเด็นคำถามทั้งการเรียกชี้แจงหรือการฝากคำถามมายังสำนักงานอัยการสูงสุด หากคณะทำงานฯพิจารณาแล้วเสร็จ ก็พร้อมตอบทุกประเด็น

ทั้งนี้ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ยืนยันว่า วันนี้จะเป็นการพิจารณาต่อเนื่อง เชื่อว่าจะแล้วเสร็จตามกรอบระยะเวลาที่ตั้งไว้ภายใน 7 วัน คือวันที่ 4 ส.ค.63 และพร้อมชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการกฎหมายฯ ในวันที่ 5 ส.ค.63 แต่หากสามารถเร่งรัดการพิจารณาอย่างรอบคอบ รัดกุมแล้วเสร็จก่อนกรอบระยะเวลาที่ตั้งไว้ จะชี้แจงให้ทราบต่อไป ซึ่งหลังการพิจารณาสำนวนคดีนี้แล้วเสร็จ จะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้น ต้องเป็นไปตามมติของคณะทำงาน

ด้าน ป.ป.ช. พร้อมตรวจสอบคดี”บอส” มั่นใจจะใช้เวลาไม่นาน

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณี ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม และนักศึกษานิติศาสตร์ทั่วประเทศจะมายื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนอัยการที่เกี่ยวข้องในการออกคำสั่งไม่ฟ้องคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา เป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยสุจริตหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ป.ป.ช. พร้อมดำเนินการหาข้อเท็จจริงตามกระบวนการ มั่นใจว่าจะใช้เวลาไม่นาน ส่วนที่มีการตั้งกรรมการสอบ 3 คณะ ทั้งตำรวจ อัยการ และรัฐบาล นั้น ตามกระบวนการก็ต้องนำมาประกอบการพิจารณาอยู่แล้ว เพราะต้องดูข้อเท็จจริงทั้งหมด

ส่วนที่ ป.ป.ช. เคยสอบเรื่องนี้ไปแล้ว และมีมติชี้มูลตำรวจที่เกี่ยวข้องว่ามีความผิดวินัยแต่ไม่ร้ายแรง นั้น กรณีดังกล่าวเป็นเพียงการทำหน้าที่ของตำรวจในช่วงแรกเท่านั้น ไม่ใช่กรณีร้องขอความเป็นธรรม

 

ที่มา : INN News