รมช.พาณิชย์ แนะผู้บริโภคซื้อ-ขายทองคำอย่างรอบคอบ ภายหลังราคาทองคำในประเทศยังมีราคาสูงเกิน 30,000 บาท

0
55

 

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เนื่องจากปัจจุบันราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทำสถิติสูงสุดในรอบ 8 ปี โดยล่าสุดวันนี้ (11 สิงหาคม 2563 ) ทองคำแท่ง 96.5% ในประเทศ มีราคารับซื้ออยู่ที่บาทละ 29,600 บาท ขายออกที่ราคาบาทละ 29,700 บาท ขณะที่สมาคมค้าทองคำ ได้รายงานราคาทองคำล่าสุดเมื่อเวลา 9.24 น. โดยราคาทองรูปพรรณ 96.5% รับซื้ออยู่ที่ราคาบาทละ 29,061.72 บาท และขายออกที่ราคา 30,200 บาท

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้มีประชาชนที่เก็บออมทองคำไว้ ต่างทยอยนำออกขายเพื่อหวังกำไรจากส่วนต่างราคาเมื่อเทียบกับช่วงที่ซื้อไว้ก่อนหน้านี้ บางรายอาจโดนกดราคาซึ่งผู้ที่ต้องการซื้อ-ขายทองคำควรเลือกร้านค้าที่ผ่านการตรวจสอบและได้ใบรับรองคุณภาพจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ หรือเป็นสมาชิกของสมาคมค้าทองคำ ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าได้รับสินค้าที่มีคุณภาพและควรเลือกขายกับร้านที่เป็นผู้จำหน่ายทองคำชิ้นนั้นๆ ด้วย

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนเลือกซื้อทองคำ จำเป็นต้องพิจารณาให้รอบคอบ ผู้บริโภค หรือร้านค้า สามารถนำทองคำมาตรวจสอบหาค่าความบริสุทธิ์ของโลหะได้ที่ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT โดยเลือกซื้อสินค้าที่มีสัญญลักษณ์ในโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ ผ่านใบรับรอง GIT หรือที่รู้จักในชื่อโครงการ Buy With Confidence (BWC) หรือ สามารถสอบถามเบื้องต้นผ่านแอปพลิเคชัน CARAT (กะหรัด) ซึ่งเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคและนักท่องเที่ยว ที่ซื้อขายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในประเทศไทย ซึ่งช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์และทำให้อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างเข้มแข็ง

 

ที่มา : ThaiNews

แบ่งปัน