“รังสิมันต์” คาดม็อบใหญ่ 19 ก.ย. มีถึง 1 แสนคน ห่วงเรื่องความปลอดภัย จะติดตามสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

0
26

 

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล และโฆษกคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ประเมินถึงการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ว่า อาจจะมีผู้ร่วมชุมนุมถึง 1 แสนคน ขณะเดียวกันก็มีรายงานข่าวว่าอาจจะมีสถานการณ์ ต่างๆ ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ และ ส.ส. พรรคก้าวไกลจะจับตาการชุมนุมโดยเฉพาะมี ส.ส.เข้าไปร่วมสังเกตการณ์การชุมนุมในวันดังกล่าว ด้วยห่วงเรื่องของสถานการณ์ความรุนแรง โดยเชื่อว่าตลอดการชุมนุมที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมไม่เคยมีประวัติสร้างความรุนแรงในการชุมนุม แต่เห็นว่าคนที่มีความสามารถจะสร้างความรุนแรงได้ เจ้าหน้าที่ของรัฐจะรู้ดีที่สุด โดยเรียกร้องให้ตำรวจดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุมให้ดีที่สุด

ขณะเดียวกันอ้างอิงถึงประสบการณ์ที่ตนเคยเป็นแกนนำการชุมนุมว่าแม้จะมีการปล่อยข่าวเรื่องของความรุนแรง แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ได้เกิดเหตุการณ์ใด และเชื่อว่าในการชุมนุมครั้งนี้ แม้จะมีผู้ชุมนุมจำนวนมาก แต่หากเจ้าหน้าที่รัฐดูแลอย่างเข้มงวด จะไม่เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงอะไร

นายรังสิมันต์ ยังกล่าวถึงการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ว่าจะต้องให้ความสำคัญในประเด็นสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม ที่เชื่อว่าไม่ควรดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม ตามข้อกล่าวหามาตรา 116 ซึ่งจะนำเข้าหารือในกรรมาธิการต่อไป ซึ่งหากมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน กรรมาธิการจะเข้าไปดูแล และกรรมาธิการพร้อมปกป้องประชาชน และเชื่อว่าผู้ชุมนุมยังจัดการชุมนุมที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

ส่วนข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วยการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) รวมถึงในญัตติอื่นๆ ที่ฝ่ายค้านและรัฐบาลได้ยื่นญัตติไปจะได้รับการตอบรับจากสมาชิกรัฐสภาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ด้วย โดยย้ำว่า ทั้งรัฐบาล ส.ส.และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จะให้ความสำคัญกับสถานการณ์การเมืองที่มีการชุมนุม โดยเชื่อว่า ส.ว. ไม่กล้า ตีตกญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ก็ไม่มั่นใจว่าแต่ละญัตติส.ว. จะโหวตอย่างไร

 

ที่มา : INN News

แบ่งปัน