“รมช.ศธ.” ประชุมหารือกรณีครูทำร้ายนักเรียน รับผู้ปกครองบางส่วนเตรียมย้ายเด็กออก ย้ำจะเร่งคลี่คลายเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด

0
498

 

เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 28 ก.ย. 63 นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ได้เชิญผู้ปกครองของนักเรียน โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี จำนวน 12 คน ซึ่งเป็นตัวแทนผู้ปกครองที่ได้รับผลกระทบ พร้อมด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียนสารสาสน์ฯ และคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ และนักจิตวิทยา เข้าร่วมหารือถึงเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาและป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

ในการพูดคุยเบื้องต้น ยอมรับว่า มีผู้ปกครองบางส่วนจะให้เด็กออกจากโรงเรียนดังกล่าว ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หรือ สช. พร้อมจะอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ให้ ส่วนเด็กที่ถูกทำร้ายมีจำนวนมากน้อยแค่ไหน และมีจำนวนกี่ห้อง เรื่องนี้ยังไม่ขอตอบ เพราะอยู่ในกระบวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ส่วนการพูดคุยและโรงเรียนได้ออกมาชี้แจงเรื่องราว โดยโรงเรียนยืนยันจะรับผิดชอบทุกอย่าง พร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง หรือหากผู้ปกครองท่านใดที่ต้องการแจ้งความเอาผิดเพิ่มเติม ก็ยินดีที่ให้ความร่วมมือทั้งพยานและหลักฐาน

ซึ่งภายหลังการหารือเสร็จสิ้น นางกนกวรรณ เปิดเผยว่า ทางกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง หรือ MOU ในเรื่องการดูเเลจิตใจนักเรียนในโรงเรียน โดยเฉพาะในโรงเรียนเอกชน ทั้งหมด ส่วนเรื่องการดำเนินคดีนั้น ทางโรงเรียนยืนยันว่าจะให้ความร่วมมืออย่างถึงที่สุด

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยังระบุอีกว่า สำหรับตำแหน่ง “ครูพี่เลี้ยง” ที่จริงแล้วตำแหน่งนี้ไม่มีในโรงเรียนเอกชน ซึ่งคำว่าครูพี่เลี้ยงเป็นเพียงภาษาพูดที่เรียกกันเอาเอง แต่ความจริงแล้วเป็นครูอัตราจ้าง พร้อมสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ไปดำเนินการสำรวจโรงเรียนเอกชนทุกแห่ง เพื่อทำรายงานสรุปรายชื่อครูที่มีใบประกอบวิชาชีพ และครูพี่เลี้ยงเด็กอย่างชัดเจนอีกครั้ง ว่าเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎระเบียบของกระทรวงหรือไม่ พร้อมย้ำว่าจะเร่งคลี่คลายเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด

 

ที่มา : PPTV, สำนักข่าวไทย

แบ่งปัน