รอง ผบ.ตร. ยืนยัน พร้อมดูแลการชุมนุมใหญ่ 14 ต.ค. นี้ เตรียมเจรจาไม่ให้ขัดขวางขบวนเสด็จฯ

0
501

 

พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงแผนการรับมือการชุมนุมของกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า คณะราษฎร ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประสานขออนุญาตจัดการชุมนุมดังกล่าวกับทางตำรวจ ซึ่งเป็นไปได้ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมอาจรอถึงช่วงใกล้ วันที่ 14 ตุลาคม เพราะตามกฏหมายแล้วต้องมีการขออนุญาตล่วงหน้าก่อนการชุมนุม 24 ชั่วโมง

ส่วนแผนการรับมือการชุมนุม คาดว่าจะใช้แผนดูแลความเรียบร้อยในลักษณะใกล้เคียงกับแผนการรักษาความปลอดภัยการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างเฝ้าสังเกตและติดตามสถานการณ์ทางการข่าวอย่างใกล้ชิด โดยจะมีการเตรียมกำลังตำรวจให้เพียงพอต่อการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการเตรียมกำลังมากกว่าปกติ เป็นเพราะต้องมีการหมุนเวียนระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ และต้องจัดวางกำลังให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริง เช่นหากกลุ่มผู้ชุมนุมจะมีกิจกรรมเคลื่อนไหว หรือดาวกระจาย ไปยังจุดอื่นๆ นอกจากนี้ยังต้องมีการกำหนดจุดตั้งด่านคัดกรอง เพื่อป้องกันการนำอาวุธเข้าพื้นที่การชุมนุม และคัดกรองโรค เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยเช่นกัน

ส่วนกรณีที่ในวันนัดชุมนุม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงเสด็จพระราชดำเนินไปที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เพื่อทรงตั้งเปรียญธรรม 9 ประโยค และ 6 ประโยค ที่อาจจะมีการใช้เส้นทางผ่านกลุ่มที่มีการชุมนุมนั้น ทางตำรวจจะใช้การเจรจาเป็นหลักกับกลุ่มผู้ชุมนุม เนื่องจากตำรวจมีหน้าที่ถวายการอารักขาพระมหากษัตริย์ให้มีความปลอดภัยสูงสุด

ทั้งนี้ ฝากถึงกลุ่มผู้ชุมนุมขอไม่ให้กระทำการที่ผิดกฏหมาย ส่วนประเด็นที่มีการแถลงจะมีการรื้อต้นไม้บริเวณรอบอนุสาวรีย์ฯ ออก ก็ต้องดูว่ากิจกรรมดังกล่าวทำให้ทรัพย์สินของทางราชการเสียหายหรือไม่เพราะหากมีทรัพย์สินเสียหาย ตำรวจก็ต้องมีหน้าที่ดำเนินการทางกฏหมาย

 

ที่มา : INN News

แบ่งปัน