“อานนท์” นำม็อบยึดพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ย้ำยึด 3 ข้อเรียกร้อง ขณะ บช.น. จัดกำลังเตรียมควบคุมสถานการณ์

0
27

 

บรรยากาศบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีผู้ชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร มารวมตัวกัน ที่บริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์ และโรงเรียนสตรีวิทยามีประชาชนเดินทางมายึดพื้นที่แล้ว และเริ่มตั้งเววีปราศรัยย่อย แล้ว รอมวลชนทยอยมาสมทบ ทั้งกลุ่มคนเสื้อแดงจากภาคอีสานและชาวบ้านจากภาคใต้ โดยมีนาย อานนท์ นำภา แกนนำคนสำคัญ ได้ขึ้นเวทีปราศรัย โดยกล่าวว่าการชุมนุมในวันนี้จะไม่เหมือนเมื่อวาน เพราะมวลชนจากต่างจังหวัดเริ่มเดินทางเข้ามามากขึ้น ย้ำจุดยืนข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ยืนยันว่าจะชุมนุมโดยสงบ สันติ ไม่ปะทะกับใครทั้งสิ้น ส่วนเหตุที่เปลี่ยนเวลาการนัดรวมตัว เนื่องจากมีบางกลุ่มพยามรวมตัว เเล้วนำมวลชนมาปะทะเพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดี หากเกิดความวุ่นวาย ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับผู้ชุมนุม ทั้งนี้เชื่อว่าในช่วงบ่ายคนจะมาเป็นจำนวนมาก ตอนนี้เเกนนำทั้ง 21 คนปลอดภัย หากวันนี้ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ทั้งหมดก็จะกลับมาร่วมชุมนุม

ขณะที่อีกฝั่ง ก็มีกลุ่มมวลชน ที่สวมเสื้อเหลือง ก็นั่งรออยู่อีกฝั่งของอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเช่นกัน ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ขณะนี้ได้มีการวางกำลังไว้ทั้งหมดประมาณ 30 นาย โดยใช้ตำรวจในพื้นที่ที่รับผิดชอบบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนที่จะมีการเสริมกำลังชุดกำลังควบคุมฝูงชนมาสมทบเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขณะการการจราจรโดยรอบ ยังคล่องตัวได้ปกติ มีการตั้งจุดตรวจความมั่นคงโดย สน.สำราญราษฎร์

ด้านกองบัญชาการตำรวจนครบาล มีการประชุมผ่านระบบ video conference เพื่อรายงานสถานการณ์ด้านที่พักของกำลังพล สภาพความเป็นอยู่ ตลอดจนสรุปสถานการณ์ด้านการข่าวให้กับ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประธานการประชุมได้รับทราบและสั่งการ ขณะเดียวกันที่บริเวณด้านหลัง กองบัญชาการตำรวจนครบาลมีรถน้ำของกองอารักขาและควบคุมชุมชน และรถควบคุมผู้ต้องหา ประมาณ 7 คัน จอดรอรับคำสั่ง เพื่อเตรียมความพร้อมในกรณีมวลชนยกระดับการชุมนุม

ส่วนด้านการจราจร พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า เบื้องต้น ตำรวจยังไม่ปิดการจราจร แม้ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร จะเลื่อนเวลารวมพลจากเดิมเวลา 14.00 น. เป็นเวลา 08.00 น. ที่หน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อช่วงชิงพื้นที่คืน แต่ตำรวจจะติดตามสถานการณ์การชุมนุม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หากมีมวลชนจำนวนมากลงพื้นผิวการจราจรเต็มพื้นที่ทุกช่องทาง จึงจะเริ่มปิดการจราจรตั้งแต่แยกคอกวัว

 

ที่มา : INN News

แบ่งปัน