นายกรัฐมนตรี มั่นใจเจ้าหน้าที่เอาอยู่ ม็อบเล็งเคลื่อนไหวช่วงงานรับปริญญาบัตร มธ. 31 ต.ค. รับฟัง ”อานันท์” ย้ำไม่มีใครอยากปฏิวัติ

0
52

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุถึงกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมจะจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวในวันที่ 31 ตุลาคมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ในระหว่างที่มีพิธีพระราชทานปริญญาบัตรว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการหน้าที่ตามระเบียบปฏิบัติประจำอยู่แล้วตามกฎหมาย และพิธีพระราชทานปริญญาบัตรก็เป็นพระราชกรณียกิจที่มีมายาวนานตามธรรมเนียมประเพณี

ทั้งนี้ เชื่อว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถดูแลให้เกิดความเรียบร้อย และระมัดระวังไม่ให้เกิดอันตรายต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ให้มีการละเมิดสถาบัน

นายกฯย้ำไม่มีใครอยากปฏิวัติ

นายกรัฐมนตรี ยังระบุถึงกรณีที่นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรีออกมาแสดงความคิดเห็นขอให้นายกรัฐมนตรีฟังเสียงของผู้ชุมนุม ว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของอดีตนายกรัฐมนตรี แต่ยืนยันว่าที่ผ่านมารับฟังโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นจากสื่อโซเชียลหรือรัฐสภา รับฟังข้อมูลจากการประชุมสภาสมัยวิสามัญที่ผ่านมาซึ่งมี ส.ส. บางคนนำข้อมูลจากการชุมนุมมาพูดในสภา

ดังนั้น ถือว่ากระบวนการในสภาได้มีการพูดคุยจบไปแล้ว หลังจากนี้คือการตั้งคณะกรรมการศึกษาว่าข้อเสนอใดเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้โดยยึดตามหลักการของกฎหมายและรัฐธรรมนูญประกาศใช้จนถึงปัจจุบันนี้และในอนาคตจะมีการแก้ไขก็จะต้องมีการหารือกันอีกครั้ง

ส่วนที่มีบางฝ่ายเสนอทางออกให้ใช้การรัฐประหารแก้ปัญหาการเมืองในขณะนี้ว่าต้องไปถามคนที่เสนอความคิดเห็น เพราะโดยส่วนตัวไม่เคยคิดเรื่องเหล่านี้ ดังนั้นต้องระมัดระวังไม่ให้สถานการณ์บานปลายออกไป ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าจะมีหรือไม่มีการรัฐประหารเกิดขึ้น แต่ย้ำว่าไม่มีใครอยากทำการรัฐประหาร

นายกฯเมินม็อบยกระดับ ชี้ไม่เป็นผลดีกับใคร

นายกรัฐมนตรี ระบุถึงกรณีที่บางพรรคการเมืองจะไม่เข้าร่วมในคณะกรรมการสมานฉันท์ ว่า ได้เห็นตามสื่อที่มีการวิจารณ์ว่าเป็นการยื้อเวลา แต่ขอย้ำว่าคณะกรรมการสมานฉันท์เป็นไปตามกลไกของรัฐสภาในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ก็จะต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ของคนทั้งประเทศ ดังนั้น จึงขอให้กลับไปทบทวนว่าเหมาะสมหรือไม่ หากจะไม่เข้าร่วม เพราะหากไม่เข้าร่วมคณะกรรมการชุดนี้ จะเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรไปเพื่ออะไร ทั้งที่เป็น ส.ส. ต้องทำหน้าที่เป็นผู้แทนประชาชนในการสะท้อนความคิดทุกกลุ่มทุกฝ่ายไม่ใช่เพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ดังนั้น การกดดันในเรื่องดังกล่าวจึงถือว่าไม่ถูกต้อง โดยย้อนถามว่าประชาธิปไตยไทยเป็นอย่างนี้หรือ ดังนั้น จึงไม่ขอออกความคิดเห็น แต่ต้องไปดูที่เจตนา

ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะมีการยกระดับการชุมนุมนั้น นายกรัฐมนตรีตรี ย้ำว่าหากทำได้ก็ทำไปแต่ขอให้สังคมและประชาชนช่วยดูแลกันในเรื่องเหล่านี้ด้วย เพราะผลกระทบจะอยู่ที่ประชาชน ทั้งการจราจร และการขนส่งสินค้า ซึ่งจะเป็นปัญหาทั้งหมด พร้อมย้ำว่า ไม่ควรเคลื่อนไหวกระทำในพื้นที่สาธารณะ เพราะจะทำให้เกิดความขัดแย้งต่อเนื่อง แต่ยอมรับว่า การชุมนุมก็ต้องทำในลักษณะนี้ และเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องบังคับใช้กฎหมายให้เกิดความเป็นธรรมหากมีการกระทำความผิดก็ต้องดำเนินการ ก็ต้องขอให้ผู้ชุมนุมเข้าใจในจุดนี้ด้วย พร้อมย้ำว่า การชุมนุมไม่ได้เป็นผลดีกับใครทั้งสิ้น

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ถ้าดีก็ควรไม่ทำในพื้นที่สาธารณะ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหา เพราะไม่เช่นนั้นก็จะเกิดความขัดแย้งต่อไปเรื่อยๆ ถึงแม้จะเข้าใจว่าการชุมนุมต้องทำแบบนี้ แต่ทุกคนต้องระมัดระวัง โดยเจ้าหน้าที่ก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม จะมาบอกว่ากฎหมายไม่มีความเป็นธรรมไม่ได้ ซึ่งหากไม่มีความผิด เจ้าหน้าที่ก็คงไม่ต้องบังคับใช้กฎหมาย และขอร้องอย่าทำให้เหตุการณ์ลุกลามบานปลาย เพราะไม่มีผลดีต่อใคร ประเทศชาติก็หักพังไปเรื่อยๆ

 

ที่มา : INN News

แบ่งปัน