เจ้าของแมว “เจ้าสัว” เปิดใจ ดราม่ากู้ภัยเอาแมวไปปล่อยป่าจนทำให้เสียชีวิต เคลียร์ปมไม่ใส่ปลอกคอ

0
98

 

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้มีข่าวอาสากู้ภัยฯ จับ “เจ้าสัว” แมวสายพันธุ์อเมริกันช็อตแฮร์ ไปปล่อยป่าข้างทาง หลังหลุดมาเข้าบ้านคนอื่นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 พ.ย. หลังหลุดออกจากบ้านใน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนมาทราบว่าเพื่อนบ้านได้แจ้งมูลนิธิแห่งหนึ่ง ให้ไปช่วยจับแมว เนื่องจากกลัวว่าแมวจะไปกัดลูกหลาน โดยที่เจ้าของถึงกับปล่อยโฮเมื่อตามเจอแต่ “เจ้าสัว” เสียชีวิตแล้ว ไม่ไกลจากจุดที่ถูกนำมาปล่อย สภาพเปื้อนโคลนไปทั้งตัว แต่ไม่มีบาดแผล ทำให้คนวิพากษ์วิจารณ์แต่เข้ามาด่าการทำงานของอาสากู้ภัยฯ เป็นอย่างมาก

ในเวลาต่อมาทางเพจอาสากู้ภัยฯ ก็ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยอ้างว่า เจ้าของบ้านที่แมวหลุดเข้าไปได้แจ้งในกรุ๊ปไลน์หมู่บ้านแล้วตั้งแต่เช้าจนบ่ายแล้วว่ามีแมวหลุด และได้พยายามฉีดน้ำไล่แต่แมวไม่ไป และขู่จะกัด จึงต้องแจ้งกู้ภัยให้มาช่วยจับออกไป ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เดินทางไปที่เกิดเหตุยอมรับว่าใช้กระสอบคลุมและจับแมวออกมา รวมแยกสายพันธุ์แมวไม่ออก เพราะแมวเปียกน้ำ ก่อนจะนำไปปล่อยในจุดที่ไม่ไกลจากหมู่บ้านตามที่เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุแจ้ง เพราะคิดว่าแมวจะเดินกลับบ้านมาเองได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยคนดังกล่าวยอมรับและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งยังชวนเพื่อนๆ อาสาออกไปตามหาแมว แต่กลับเจอเจ้าของแมวพูดไม่ดีใส่ และระบุว่าจะแจ้งความ

ทางเพจยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีเจตนาฆ่าแมว แค่ทำตามคำสั่งของเจ้าของบ้านที่เดือดร้อนเท่านั้น ซึ่งทางเพจก็ได้แสดงความเสียใจและขอโทษในเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้ว แต่กลับเจอคนรักแมวมาทัวร์ลงในเพจจนต้องลบโพสต์ และออกมาโพสต์ชี้แจงอีกครั้งดังกล่าว

 

 

แต่ดูเหมือนเรื่องจะยังไม่จบ ล่าสุด น.ส.ศุภักษณา หรือ คุณบีม อายุ 32 ปี เจ้าของแมวเจ้าสัว เข้าแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาทำให้เสียทรัพย์ ทารุณกรรมสัตว์ และ พรบ.คอมพิวเตอร์ พร้อมนำร่างแมวเจ้าสัว ส่งชันสูตรโรงพยาบาลสัตว์กรุงศรี เพื่อหาสาเหตุการตาย

น.ส.ศุภักษณา เจ้าของแมวเจ้าสัว เผยว่า วันที่เกิดเหตุ แมวเจ้าสัว นอนอยู่ในกรง ซึ่งเป็นที่นอนประจำของเจ้าสัว โดยวันนั้นตนไปพักผ่อนต่างจังหวัด แต่ภายในบ้านยังมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ แต่ที่ตนเองไปไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ จึงทำให้ไม่สามารถดูกล้องวงจรปิดผ่านมือถือได้

จนกระทั่งโทรศัพท์มีสัญญาณ พอเปิดกล้องดูก็ไม่เห็นแมวแล้ว ตนจึงถามเพื่อนบ้าน และรู้ว่าแมวหลุดออกไปอยู่บ้านคนอื่น เมื่อรู้แบบนั้นจึงรีบกลับมา เพื่อตามหาแมวเจ้าสัว แต่หาไม่เจอ จนอีกวัน จึงพบว่าแมวเสียชีวิตแล้ว ซ้ำยังถูกจับตัวปล่อยในป่า โดยตนได้พูดกับกู้ภัยว่า ทำไมวิธีการจับแมวของกู้ภัย ถึงเอาแมวเจ้าสัวไปปล่อยในป่า จนทำให้แมวตาย เพราะปกติแมวอยู่บ้าน ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย

ส่วนประเด็นที่ไม่ได้ใส่ปลอกคอให้แมวเจ้าสัว เพราะกลัวว่าแมวจะปีนป่ายแล้วไปติดอะไรจะรัดคอเจ้าสัวได้ ยืนยันเจ้าสัว เป็นแมวที่เชื่องมาก และตนดูแลแมวอย่างดี

นอกจากนี้ ทีมข่าวอีจัน ได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุห่างจากหมู่บ้านไม่มาก พบว่ามีร่องรอยของการเดินค้นหาเจ้าสัว และ ยังมีกรงดักแมวที่มีอาหารวางเอาไว้ ใกล้กันยังพบ พวงมาลัยและขวดน้ำแดงวางเอาไว้อีกด้วย

 

ที่มา : อีจันSanook.com

แบ่งปัน