เกาหัว! คนเขียนบัตรประชาชน Smart Card ออกปากงง สร้างให้เก็บข้อมูลทุกอย่าง แต่ผ่านมา 20 ปียังต้องถ่ายเอกสาร?!

0
70

 

ทำเอาชาวเน็ตได้แต่เกาหัว จากที่การแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้กระทบต่อประชาชนและคนทั่วโลก ทำให้รัฐบาลมาตรการเยียวยาอย่างโครงการ คนละครึ่ง และ เราชนะ มาช่วยเหลือซึ่งมีผู้ที่สนใจมากมายจนสิทธิ์ที่เปิดให้สมัครเต็มเร็วมาก แต่ก็มีหลายคนที่พลาดเนื่องจากการลงทะเบียนสิทธิ์ต้องทำผ่านสมาร์ทโฟนซึ่งหลายๆ คนไม่มีทำให้ไม่สามารถรับสิทธิ์ได้ จึงทำให้คนบ่นเป็นจำนวนมากพร้อมกับมีหลายคนที่เสนอว่าทำไมถึงไม่ให้บัตรประชาชนเก็บข้อมูลทั้งหมดและใช้แทนบัตรที่ออกมาเยียวยาประชาชนเพราะทุกวันนี้บัตรประชาชนก็เป็นแบบ Smart Card อยู่แล้ว

 

 

วันที่ 23 ม.ค. 64 ที่ผ่านมาผู้ใช้เฟซบุ๊กนามว่า “Suvipan Jampa” ได้โพสต์ภาพข้อความที่กล่าวถึงเรื่องราวข้างต้นพร้อมระบุว่าตนนั้นคือคนเขียนสเปกบัตรประชาชนสมาร์ตการ์ดที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันมากับมือ ตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน ในตอนนั้นตนจำได้ว่าเขียนให้มันเป็น Java Card เก็บข้อมูลหลายอย่างในบัตรเดียวเป็นทั้งบัตรประชาชน ใบขับขี่ ประกันสังคม ประกันสุขภาพ และเป็นอีวอลเล็ตในตัว เก็บลายนิ้วมือเป็น bio ID มันออกมาเป็นอย่างงี้ได้ไงก็ไม่รู้

และยังบอกอีกว่า “ครั้งเมื่อ หมอเลี๊ยบ-นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ยังเป็นรมต. ICT ยังจำภาพได้ว่าตนนั่งเขียนสเปกบัตรสมาร์ตการ์ดอยู่ที่บ้าน ให้ภรรยาเป็นคนพิมพ์และจัดหน้าให้ ลูกชายยังเรียนอนุบาล นั่งเล่นเกมเต่า turn around บนคอมอีกเครื่องอยู่ข้างๆ ผ่านมาเกือบ 20 ปี ไอบัตรนี้มันก็ยังต้องถ่ายเอกสารอยู่เลย”

 

ที่มา : Suvipan Jampa

 

.

แบ่งปัน