อัยการไต้หวันเตรียมขอหมายจับเจ้าของรถบรรทุกต้นเหตุ “รถไฟตกราง” ดับพุ่งกว่า 50 ศพ เจ็บ 146 คน

0
41

 

ถือเป็นอุบัติเหตุรถไฟครั้งเลวร้ายที่สุดของไต้หวันในรอบ 70 ปีเกิดขึ้นหลังจากที่รถไฟด่วนขบวนหนึ่งพุ่งชนเข้ากับรถบรรทุกซึ่งไหลลงจากคันดินมาขวางราง โดยคาดว่าผู้จัดการไซต์ก่อสร้างที่เป็นเจ้าของรถน่าจะไม่ได้ใส่เบรกมือเอาไว้

รถไฟขบวนนี้พาผู้โดยสารเกือบ 500 คนเดินทางจากกรุงไทเปมุ่งหน้าไปยังเมืองไถตง (Taitung) บนชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน ก่อนจะมาประสบอุบัติเหตุตกรางภายในอุโมงค์ทางตอนเหนือของเมืองฮัวเหลียน

ภาพจากจุดเกิดเหตุเผยให้เห็นตู้โดยสารบางตู้อยู่ในสภาพฉีกขาดยับเยินจากแรงกระแทก ขณะที่บางตู้ก็มีสภาพไม่ต่างจากเศษเหล็ก ทำให้ปฏิบัติการช่วยเหลือคนเจ็บเป็นไปอย่างยากลำบาก

ในช่วงบ่ายวันศุกร์ (2) เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่มีผู้โดยสารติดอยู่ภายในขบวนรถแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงพบชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์ ซึ่งหมายความว่าตัวเลขผู้เสียชีวิต (รวมคนขับรถไฟ) อาจจะเพิ่มสูงขึ้นอีก

อี๋ว์ ซิ่วตวน (Yu Hsiu-duan) หัวหน้าสำนักงานอัยการเมืองฮัวเหลียน ระบุเมื่อค่ำวานนี้ (2) ว่า อัยการอยู่ระหว่างร้องศาลเพื่อขอออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุครั้งนี้

“เพื่อที่จะเก็บหลักฐานทั้งหมด เราได้ส่งอัยการหลายทีมลงจุดเกิดเหตุและกำลังค้นหาร่องรอยในสถานที่ต่างๆ ที่จำเป็น” เธอกล่าว

วันนี้ (3) เจ้าหน้าที่ได้เริ่มทำการเคลื่อนย้ายตู้โดยสารขบวนท้ายๆ ของรถไฟ ซึ่งแทบไม่ได้รับความเสียหายเนื่องจากหยุดนิ่งก่อนที่จะเข้าสู่อุโมงค์ และอยู่ห่างจากจุดที่เกิดอุบัติเหตุพอสมควร ส่วนตู้โดยสารที่พังเสียหายหนักที่สุดยังคงติดค้างอยู่ภายในอุโมงค์

ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน เตรียมที่จะเดินทางไปยังเมืองฮัวเหลียนในวันนี้ (3) เพื่อเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจผู้บาดเจ็บ นอกจากนี้รัฐบาลไต้หวันยังประกาศลดธงครึ่งเสาทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วันเพื่อแสดงถึงการไว้อาลัย

เหตุสลดนี้เกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นวันหยุดเทศกาลเช็งเม้ง ทำให้มีผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวจำนวนมากออกเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อทำพิธีเซ่นไหว้และปัดกวาดหลุมศพบรรพบุรุษ

ที่มา: รอยเตอร์, mgronline.com

 

.

.

แบ่งปัน