ผบ.ทร. ถอนงบเรือดำน้ำ 900 ล้าน เพื่อไทยเย้ยนายกถอยเหตุจนแต้ม

0
64

 

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2565 กล่าวถึงไฮไลท์ การพิจารณางบประมาณในวันนี้ว่า เป็นงบประมาณของกระทรวงกลาโหม เรื่องเรือดำน้ำจีน 22,500 ล้าน และทราบว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งให้กองทัพเรือถอดงบจัดซื้อเรือดำน้ำออก เพราะสถานการณ์วิกฤติเศรษฐกิจจากโควิด-19 ว่า

ที่สั่งให้ถอนออก เพราะจนแต้ม หลังกระแสสังคมกดดัน พร้อมย้ำว่า กระบวนการจัดซื้อเรือดำน้ำไม่โปร่งใส เนื่องจากไม่ได้เป็นการจัดซื้อแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี โดยพบหลักฐานความไม่ชอบมาพากลหรือการทุจริต ซึ่งเป็นจดหมายของ พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ส่งไปยังประเทศจีน เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2563 เร่งรัดให้มีการลงนามสัญญาการจัดซื้อเรือดำน้ำ ลำ 2-3 ซึ่งดูรีบร้อนผิดปกติ และยังให้ระดับข้าราชการมาลงนาม ไม่ใช่ฝ่ายบริหารของทางการจีน

ส่วนการขอรับงบประมาณของกองทัพอื่น ทั้งกองทัพเรือ กองทัพบก หรือกองทัพอากาศ ก็ไม่แพ้กัน เพราะยังมีงบการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ อีกจำนวนมาก โดยเฉพาะของกองทัพเรือ ก็ยังมีอื่นอีก ทั้งโครงการอากาศยานไร้คนขับ บินชายฝั่ง โครงการก่อสร้างศูนย์วิทยุควบคุมเรือดำน้ำ อีก 300 ล้านบาท ฯ เรืออเนกประสงค์วงเงินกว่า 4 พันล้านบาท ซึ่งไม่สอดคล้องกับสถานการณ์วิกฤตเศรษฐดิจโควิดในปัจจุบัน ประชาชนอดอยาก มีคนไร้บ้านจำนวนไม่น้อย

ดังนั้น กรรมาธิการสัดส่วนพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ไม่เพียงแค่ตรวจสอบการของงบประมาณของกองทัพเรือเท่านั้น แต่จะพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบในงบประมาณของกองทับบกและกองทัพอากาศ และกองทัพเรือด้วย

ดังนั้น งบประมาณของกระทรวงกลาโหมในการจัดซื้ออาวุธยุทธโทรปกรณ์ ที่ยังไม่จำเป็นในสถานการณ์ปัจจุบัน ควรตัดทิ้งออกไป ไม่เพียงแค่ชะลอ จะเอาชีวิตเข้าแลกในการตรวจสอบงบกองทัพ

 

ที่มา : INN news

แบ่งปัน