ผจก. TCAS แจงดราม่า #แบนทปอ ยันแอดมิตตอบถูกต้องแล้ว

0
98

 

จากกรณีที่โลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์การตอบคำถามของแอดมินเพจ Mytcas.com เพจอย่างเป็นทางการของ TCAS ที่นักเรียนหลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันโควิด 19 ซึ่งทางแอดมินเพจตอบคำถามไม่ชัดเจน เช่น คนถามว่าหากติดโควิดก่อนวันสอบ และหายไม่ทันวันสอบ แอดมินเพจให้คำตอบว่า “สอบปีหน้า หรือไม่ก็เลือกสาขาที่ไม่ต้องใช้คะแนนสอบ”

“หากเกิดคลัสเตอร์ตั้งแต่สนามสอบแรก สนามต่อไปทำยังไงครับ” แต่ทางแอดมินเพจตอบกลับมาว่า “รอเกิดก่อนครับ” ซึ่งทำให้หลายคนมองว่าคำตอบของแอดมินสะท้อนความไม่ใส่ใจ และไม่ตั้งใจที่จะตอบคำถาม จนเกิดเป็น #แบนทปอ หลังจากนั้น นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส. พรรคก้าวไกล เตรียมนำกรณีดังกล่าวเข้าหารือใน กมธ.ศึกษา

ล่าสุดวันที่ 21 ม.ค. 65 ทาง  ช่อง 3 รายงานว่า รศ. ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการการระบบสอบ TCAS หรือ Thai University Central Admission System ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า คำตอบของแอดมินนั้นเป็นคำตอบที่ถูกต้องตามหลักปฏิบัติ แต่อาจจะไม่ถูกใจคนฟัง พร้อมทั้งระบุเหตุผลว่าระบบการสอบ TCAS นั้น เป็นการสอบที่จัดสอบเพียงครั้งเดียวและใช้ข้อสอบเพียงชุดเดียวเหมือนกันทั่วประเทศ ไม่สามารถจัดสอบนอกรอบหรือย้อนหลังได้ ซึ่งในช่วงที่มีการเกิดโรคระบาดเช่นนี้ผู้เข้าสอบควรต้องดูแลตนเองให้ปลอดภัยและเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเข้าสอบเพื่อจะป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดใดๆ

รศ. ดร.ชาลี เผยว่า ในการสอบที่ผ่านมาเคยพบปัญหาคล้ายกัน เช่น ผู้เข้าสอบเกิดอุบัติเหตุ มีอาการเจ็บป่วยต้องเข้ารับการผ่าตัด ก็ต้องรอสอบใหม่ในปีถัดไป ส่วนมาตรการป้องกันโควิด 19 นั้น ทางสนามสอบมีข้อกำหนดห้ามผู้ที่มีผลยืนยันติดโควิด 19 เข้าห้องสอบโดยเด็ดขาด ขณะที่ห้องสอบมีการตรวจคัดกรอง หากอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ก็ไม่อนุญาตให้เข้าสอบเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดเป็นไปตามมาตรการควบคุมโรคระบาดของกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับผู้ที่พลาดโอกาสเข้าสอบ ไม่ว่าจะเกิดจากเหตุผลใดก็ตาม สามารถลงสอบได้ใหม่ในปีถัดไป หรือเลือกคณะ สาขา และสถาบันอื่นที่ไม่ใข้คะแนนสอบ TCAS ซึ่งก็มีช่องทางอื่นๆ ให้เลือกเข้าเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา

 

ที่มา : ช่อง 3, kapook.com

แบ่งปัน