กฟน. ยันหม้อแปลง ไฟไหม้สำเพ็ง มีระบบกันลัดวงจร แต่พร้อมตรวจใหม่

0
51

 

วันที่ 26 มิ.ย. 65 นายพิพัฒน์ ชลอำไพ รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง กล่าวถึงเหตุเพลิงไหม้ที่ย่านสำเพ็งว่า เจ้าหน้าที่เตรียมตรวจสอบ หลังมีการนำเสนอข่าวว่าสาเหตุอาจเกิดจากหม้อแปลงไฟฟ้า โดยอยู่ระหว่างการหาข้อเท็จจริง

สำหรับหม้อแปลงไฟฟ้าในจุดเกิดเหตุนั้นมีรูปแบบเป็นหม้อแปลงวงจรตาข่าย (Network transformer) มีการเชื่อมโยงของระบบของระบบไฟฟ้าในพื้นที่ให้มีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น ซึ่งตามมาตรฐานของหม้อแปลงไฟฟ้าจะมีระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรอัตโนมัติ เช่นเดียวกับหม้อแปลงไฟฟ้าในจุดเกิดเหตุครั้งนี้

โดยทางการไฟฟ้านครหลวง ได้ตรวจสอบพบภายหลังจากเพลิงสงบว่า มีการแสดงผลการทำงานของระบบป้องกันแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการตรวจสอบว่าการทำงานของระบบป้องกันที่เกิดขึ้นมีความสมบูรณ์หรือไม่อีกครั้งหนึ่ง

เบื้องต้นตอนนี้ทางการไฟฟ้านครหลวง ได้ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงโดยการตัดระบบไฟฟ้า แก้ไขเหตุไฟฟ้าดับ ติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างเพื่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ในช่วงกลางคืน พร้อมทั้งเร่งตรวจสอบระบบไฟฟ้าในพื้นที่เพื่อความปลอดภัยอย่างเร่งด่วน โดยได้ประสานงานร่วมกับ กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ทางการไฟฟ้านครหลวง ยังคงให้ความสำคัญในการช่วยเหลือและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบในระยะเร่งด่วนตามมาตรการฉุกเฉินที่กำหนดไว้ รวมถึงการประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่เพื่อหาสาเหตุข้อเท็จจริง และร่วมวางแนวทางป้องกันเพื่อความปลอดภัยให้กับประชาชนต่อไป

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์

แบ่งปัน