ทบ.เปิดสาเหตุ จ่าคลั่ง ยิงทหารเพื่อนร่วมงาน เสียใจ-ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น

0
31

 

วันที่ 15 ก.ย. 65 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า วันนี้ เวลา 08.55 น. ในพื้นที่วิทยาลัยการทัพบก (วทบ.) ถ.เทอดดำริ เขตดุสิต กทม. เกิดเหตุนายทหารชั้นประทวน ทราบชื่อต่อมา จ.ส.อ.ยงยุทธ (สงวนนามสกุล) ตำแหน่งเสมียน วิทยาลัยการทัพบก อายุ 59 ปี พกอาวุธปืนไม่ทราบชนิด เข้ามาในหน่วยงาน และใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งกำลังปฏิบัติงานอยู่ในสำนักงาน

เป็นเหตุให้นายทหารชั้นประทวนได้เสียชีวิต 2 นาย ได้แก่ จ.ส.อ.นพรัตน์ (สงวนนามสกุล) ตำแหน่งเสมียน วิทยาลัยการทัพบก และ จ.ส.อ.ประการ (สงวนนามสกุล) ตำแหน่งเสมียน วิทยาลัยการทัพบก และมีผู้บาดเจ็บ 1 นาย ได้แก่ จ.ส.อ.ยงยุทธ (สงวนนามสกุล)

สำหรับผู้บาดเจ็บถูกนำส่งเข้ารับการรักษาพยาบาลทันที ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โดยด่วนแล้ว หลังก่อเหตุ จ.ส.อ.ยงยุทธ หลบหนีออกไปจากหน่วยทหาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและสารวัตรทหาร ได้ร่วมกันติดตามและสามารถจับกุมตัวได้บริเวณด้านหน้าหน่วย ขณะนี้ส่งตัวเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายแล้ว

สำหรับสาเหตุและแรงจูงใจในการก่อเหตุอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นหน่วยต้นสังกัดให้ข้อมูลว่า อาจจะเกิดจากความเครียดและปัญหาทางสุขภาพ

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวหน่วยต้นสังกัดได้รายงานให้กองทัพบกรับทราบแล้ว ซึ่งจะได้ดำเนินการดูแลรักษาผู้บาดเจ็บ ให้อย่างดีที่สุด และดำเนินการเกี่ยวกับการจัดการศพของผู้เสียชีวิต อย่างเหมาะสม

รวมทั้งการประสานอำนวยความสะดวกในการสืบสวนสอบสวนทางคดี ให้เป็นไปตามข้อเท็จจริงและให้ความเป็นธรรมกับผู้สูญเสีย ซึ่งการดำเนินการทางคดีอาญา กองทัพบกจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่ ส่วนในเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยของหน่วย ให้ดำเนินการสอบสวนเพื่อให้เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ

“กองทัพบก ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของกำลังพลที่เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ เหตุการณ์นี้เป็นความสูญเสียทั้งของครอบครัวและหน่วยงาน เป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น ซึ่งกองทัพบกได้กำชับให้หน่วยต้นสังกัดได้บริหารจัดการในเรื่องดังกล่าวอย่างดีที่สุดในทุกด้าน” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์

แบ่งปัน