เฝ้าระวัง!! เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาอีก 4 คนในรอบ 1 เดือน

0
1017

มาเลเซีย ยัน!! พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นรายแรกของประเทศ ภายหลังสิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่เชียงใหม่บ้านเราพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาอีก 4 คนในรอบ 1 เดือน ประกาศพื้นที่ที่พบการติดเชื้อ เป็นเขตควบคุมโรค 28 วัน พร้อมสั่งทุกชุมชนดูแลการกำจัดแหล่งลูกน้ำยุงลายอย่างจริงจัง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย กล่าวในการแถลงข่าวว่า ไวรัสซิกาซึ่งก่อให้เกิดความตื่นตระหนกในองค์กรสาธารณสุขของมาเลเซียนี้ ตรวจพบในผู้หญิงอายุ 58 ปี จากบันดาร์ โบทานิค ในรัฐสลังงอร์ และได้มีการส่งตัวผู้ติดเชื้อรายนี้ไปยังโรงพยาบาลแล้ว

ทั้งนี้ คาดว่า ผู้ติดเชื้อจะได้รับเชื้อในระหว่างที่เดินทางไปเยี่ยมบุตรสาวที่สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 19-21 ส.ค. โดยเธอเริ่มมีอาการผื่นขึ้นเมื่อวันที่ 28 ส.ค. และตรวจพบว่าติดเชื้อเมื่อวันที่ 30 ส.ค.

ขณะที่สามีและสมาชิกในครอบครัวของผู้ติดเชื้อรายนี้ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ยังไม่มีอาการติดเชื้อไวรัสซิกาแต่อย่างใด แต่สามีของเธอก็เดินทางไปยังสิงคโปร์เพื่อไปเยี่ยมบุตรสาวด้วยเช่นกัน

ด้าน นายอดุลย์ ฮวกนิล นายอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสซิกาว่า ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลเจดีย์แม่ครัว เทศบาลแม่แฝก เทศบาลแม่โจ้ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสันทราย เพื่อประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสซิกา หลังพบว่าในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 4 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อ 7 รายในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา โดยเบื้องต้นได้ประกาศให้พื้นที่บ้านแม่โจ้ หมู่ 4 และหมู่ 9 ตำบลหนองหาร ซึ่งพบการติดเชื้อล่าสุด เป็นเขตควบคุมโรค 28 วัน พร้อมสั่งทุกชุมชนรณรงค์การกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างจริงจัง

ทั้งนี้แม้การติดเชื้อไวรัสซิกาจะหายได้เองใน 1 สัปดาห์ แต่กลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษคือหญิงตั้งครรภ์และผู้สูงอายุที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นได้ โดยหากสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสซิกา สามารถเข้ารับการตรวจได้ที่โรงพยาบาล โดยจะทราบผลภายใน 3 วัน

แบ่งปัน