‘รท.เมาโชว์กร่าง กระชากคอเสื้อ ตชด.’ โดนหนัก! สั่งขอขมา-จับขังคุกทหาร 30วัน! (คลิป)

0
6950

วันที่ 3พ.ค.61 โดยเมื่อ 30 เม.ย. ร.ท.อรุณ ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านซึ่งเป็นแหล่งข่าว เรื่องขบวนการลักลอบนำแรงงานชาวกัมพูชาเข้ามาในพื้นที่ จึงเดินทางไปพบปะและร่วมดื่มสุรากับชาวบ้านเพื่อหาข่าวเชิงลึกในบริเวณดังกล่าว ระหว่างนั้นมี จนท.ตชด.จำนวน 10 นาย ได้เดินทางเข้ามาแจกของช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ บ.คลองแผลงฯ โดยจอดรถกระบะของหน่วยทิ้งไว้โดยไม่ได้ล็อกประตู ชาวบ้านซึ่งกำลังนั่งดื่มสุรากับร.ท.อรุณ จึงได้พูดขึ้นว่าขโมยปืนมันเลย เมื่อร.ท.อรุณได้ยินคำพูดดังกล่าวจึงได้ตักเตือนว่าอย่าไปทำเขา และได้เข้าไปตักเตือนจนท.ตชด. ถึงเรื่องการจอดรถและไม่ได้ล็อกประตู อาจทำให้ทรัพย์สินสูญหาย โดยใช้มือจับดึงเสื้อบริเวณหน้าอกของ ตชด.ดังกล่าว โดย ร.ท.อรุณ ได้ยอมรับว่าในขณะนั้นมีอาการมึนเมาจากการดื่มสุรา
.

ล่าสุดวันที่ 3 พ.ค. จากกรณีมีผู้นำคลิปวิดีโออ้างตัวเป็นทหารจับคอเสื้อตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) มาเผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดียนั้นมีรายงานว่า ทางกองกำลังบูรพาได้ชี้แจงกรณีคลิปวิดีโอดังกล่าว ว่า ตามที่ปรากฏภาพคลิปวิดีโอมีชายได้จับดึงเสื้อ และพูดในลักษณะเชิงสั่งสอนต่อ ตชด. สังกัด ตชด.12 ในพื้นที่ บ.คลองแผลง ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว จากการตรวจสอบขั้นต้นทราบชื่อบุคคลดังกล่าวคือ ร.ท.อรุณ แก้วเหลี่ยม สังกัด ร้อย.ลว.ไกล พล.ร.2 รอ. ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าชุดปฏิบัติงานข่าว กองกำลังบูรพา(หน.ชปข.กกล.บูรพา) ในพื้นที่ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว กกล.บูรพาได้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง และดำเนินการสอบสวนและลงโทษ

.

ด้านส.ต.ต.เจตรินทร์ โฮมแพน ตำแหน่ง ผบ.หมู่ กก.ตชด.12 ปฏิบัติหน้าที่ ประจำร้อย ฉก.ตชด.2 คู่กรณีให้การว่า เมื่อ 30 เม.ย.ได้รับมอบหมายให้ไปปฏิบัติหน้าที่ต้อนรับคณะที่เดินทางมามอบถุงยังชีพให้กับประชาชน บ.คลองแผลง ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ที่ประสบภัยน้ำท่วมเนื่องจากฝนตก ระหว่างเตรียมความพร้อมรอต้อนรับคณะที่เดินทางมามอบถุงยังชีพอยู่นั้น ได้มีชายไม่ทราบชื่อและมีอาการมึนเมาเดินเข้ามายังรถยนต์ตราโล่ที่ใช้เดินทางมายังสถานที่ดังกล่าว แล้วเปิดประตูรถโน้มตัวเข้าไปในรถยนต์ เมื่อกำลังพลชุดปฏิบัติหน้าที่เห็นชายคนดังกล่าว จึงบอกชายคนดังกล่าวว่า อย่าเปิดประตูรถเข้าไป พร้อมกับปิดประตูรถยนต์ตราโล่ทันที ขณะเดียวกันนั้นชายคนดังกล่าวแสดงอาการไม่พอใจ ใช้มือกุมที่คอเสื้อของส.ต.ต.เจตรินทร์ และเมื่อชายคนดังกล่าวปล่อยมือ ส.ต.ต.เจตรินทร์ พร้อมพวกจึงได้เข้าแถวเพื่อต้อนรับคณะ และเดินทางกลับที่ตั้ง

.

จากภาพที่ปรากฏ การที่ร.ท.อรุณ เมาสุราและได้ข่มขู่ จนท.ตชด. การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการกระทำผิดตามตัวอย่างการกระทำผิดวินัยทหาร 9 ข้อ ดังนี้ ข้อ 5 เลินเล่อต่อหน้าที่ราชการ, ข้อ7 ใช้กิริยาวาจาไม่สมควร หรือประพฤติไม่สมควร และข้อ 9 ดื่มเครื่องดองของเมาจนเสียกิริยา และอาจมีผู้นำไปกระจายข่าวขยายผลจนเกิดข้อขัดแย้งระหว่าง จนท.ตชด. และจนท.ทหาร ตลอดจนกระทบต่อภาพลักษณ์อันดีของหน่วย

.

ทางกกล.บูรพา ได้ดำเนินการลงโทษทางวินัยสถานหนักต่อกำลังพลดังกล่าว ดังนี้ ให้ ร.ท.อรุณ แก้วเหลี่ยม ไปทำการขอขมาต่อผบ.ชค.ตชด.12 และผบ.ร้อย ฉก.ตชด.4 เพื่อขจัดความรู้สึกด้านลบระหว่างหน่วยงาน พร้อมส่งตัวร.ท.อรุณ กลับไปปฏิบัติหน้าที่ตั้งหน่วยปกติ  ต้นสังกัด โดยให้รายงานตัว ร้อย.ลว.ไกล พล.ร.2 รอ. ภายในวันที่ 3 พ.ค.เวลา 09.00 น. และพิจารณาลงโทษสถานหนัก ร.ท.อรุณ แก้วเหลี่ยม โดยขังเต็มอำนาจของ ผบ.พล จำนวน 30 วัน และระหว่างที่ขังได้กำหนดให้ทำการปรับปรุงวินัยและทำงานโยธาทุกวัน

ขอบคุณคลิปวีดีโอ เครือสหพัฒน์-แหลมฉบัง

แบ่งปัน