สุดอาลัย! ‘ดร.นิติภัทร’ เสียชีวิตหลังช่วยดับเพลิง เผยภารกิจเคยร่วมช่วย 13 หมูป่า

0
6269

วันที่ 13 ต.ค.ร.ต.ท.อัครเดช แก้วเกีตรติยศ รอง สว. (สอบสวน) สน.ราษฎร์บูรณะ รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตภายในโรงพยาบาลราษฎร์บูรณะ จึงรุดไปตรวจสอบภายในห้องดับจิต พบศพ ดร.นิติภัทร นิติพงษ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมและพัฒนาการศึกษานานาชาติหรือ IECD และรองประธาน อพปร. เขตราษฎร์บูรณะ โดยมีกลุ่มอาสาสมัครและผู้ที่รู้จักอยู่ในอาการเสียใจเต็มบริเวณหน้าห้องดับจิต

.

เบื้องต้นทราบว่า ดร.นิติภัทร เกิดอาการหมดสติ หลังเข้าไประงับเหตุเพลิงไหม้สารเคมี ภายในโรงงานบรรจุน้ำหอม บัตเตอร์ฟลาย ลาบอราทอรี ซอยประชาอุทิศ 20 แขวงและเขตราษฎร์บูรณะ และถูกนำส่ง ที่รพ.ราษฎร์บูรณะ แล้วเสียชีวิตในเวลาต่อมา

สอบถามนายพรพิชัย เกิดกัน อายุ 31 ปี อาสาสมัคร อปพร. เขตราษฎร์บูรณะ รหัสธน 3213 เผยว่าตนและ ดร.นิติภัทร ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานน้ำหอมดังกล่าว จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากตัวอาคารโรงงานชั้นเดียว ซึ่งกั้นแบ่งเป็นห้องๆ ดร.นิติภัทร และตนพร้อมทั้งอาสาคนอื่นๆ จึงสวมชุดป้องกันและหน้ากากป้องกันแก๊สอย่างมิดชิด

.

ภาพขณะเจ้าหน้าที่ร่วมดับเพลิงที่โรงงานน้ำหอม

นายพรพิชัย กล่าวต่อว่า ตอนแรกยังไม่ทราบว่าเป็นควันที่เกิดจากสารเคมี ก่อนจะเข้าไปตรวจสอบในตัวอาคารที่กั้นเป็นห้องๆ ประมาณ 8 ห้อง พบกลุ่มควันหนามาจากในถังน้ำประมาณ 20 ลิตร ที่ถูกวางไว้กลางห้อง ทั้ง 8 ห้อง และเกิดไฟลุกไหม้เศษกระดาษด้านข้างถัง จึงสอบถามผู้ที่ดูแลทราบว่ากำลังผสมสารเคมีระหว่างด่างทับทิบและฟอร์มาลีน เพื่อฆ่าเชื้อเตรียมทำห้องแลปปลอดเชื้อในการทำห้องบรรจุน้ำหอม

.

ถังสารเคมีที่พบในโรงงานน้ำหอม

นายพรพิชัย กล่าวอีกว่า ดร.นิติภัทร จึงนำทีมออกจากห้องที่เกิดเหตุ มายังลานโล่งของโรงงาน ห่างจากห้องดังกล่าวประมาณ 10 เมตร มีอากาศถ่ายเทสะดวก และถอดหน้ากาก เพื่อปรึกษาหาทางระงับเหตุ ก่อนตัดสินใจว่าเกินกว่าจะดำเนินการได้ จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้สารเคมีจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพฯ เพื่อดำเนินการต่อ

นายพรพิชัย กล่าวต่อว่า จู่ๆ ดร.นิติภัทร ก็เดินไปยังรถพยาบาล แล้วหมดสติไป และหัวใจหยุดเต้น กู้ชีพจึงช่วยกันปั๊มหัวใจ และนำส่ง รพ.ราษฎร์บูรณะ ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ตนตกใจมาก เพราะภายหลังออกมาจากห้องที่เกิดเหตุ ดร.นิติภัทร ไม่มีท่าทีผิดปกติหรือแสดงอาการป่วยใดๆ เลย จุดที่ยืนคุยปรึกษากันก็มีหลายคนอยู่ด้วย และยังมีกลิ่นฉุนสารเคมีโชยตามลมมาเป็นระยะ แต่ไม่มีใครเป็นอะไร ดร.นิติภัทร ก็เป็นคนแข็งแรง และทุ่มเทกับงาน ไม่คิดว่าจะมีเสียชีวิตแบบนี้

.

ภาพสุดท้าย หลัง ดร.นิติภัทร เข้าดับเพลิงในโรงงาน

นายพรพิชัย เผยอีกว่า ดร.นิติภัทรเป็นบุคคลที่ทุ่มเทให้กับการช่วยเหลือประชาชนมาก จนพักผ่อนน้อย ส่วนใหญ่จะให้เวลากับสาธารณชนมากกว่า เป็นคนที่มีความสามารถ ผ่านการอบรมเรื่องป้องกันและบรรเทาสาธาณภัยมาแล้วทั่วประเทศ และในหลายประเทศ จนเป็นที่ยอมรับจากหลายประเทศ ในฐานะอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เคยเป็นอาจารย์อบรมให้กับอาสาสมัครทั่วประเทศ จนมีลูกศิษย์รักใคร่จำนวนมาก เพราะเป็นคนนิสัยดีทุ่มเทให้กับทำงาน

.

“ดร.นิติภัทร เพิ่งจบการศึกษาระดับปริญญาเอก จนเป็น ดร.ด้านป้องกันและบรรเทาสาธาณภัยจากประเทศฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ ยังเคยเข้าช่วยเหลือเหตุต่างๆ มาแล้วทั้งในและต่างประเทศ ล่าสุดเพิ่งนำทีมเข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ เพื่อช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ที่ติดถ้ำหลวง จ.เชียวราย ซึ่งเป็นภารกิจที่ ดร.นิติภัทรและอาสาสมัครคนอื่นๆ ภาคภูมิใจมาก”

.

ดร.นิติภัทร เข้าร่วมภารกิจช่วย 13 หมูป่า

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนในที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ก่อนจะประสานเจ้าหน้าจากกองพิสูจน์หลักฐานเพื่อเข้าตรวจสอบโรงงานดังกล่าว และต้องเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับโรงงานดังกล่าวมาสอบสวน เพื่อสอบถามถึงขั้นตอนการผสมสารเคมีว่าถูกต้องหรือไม่ ทั้งนี้ จะส่งศพไปผ่าชันสูตรที่นิติเวช รพ.ศิริราช เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป

 

 

แบ่งปัน