สภาความมั่นคงแห่งชาติ เคาะขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ยันไม่เกี่ยวการเมือง

0
31

 

วันที่ 21 พฤษภาคม 2563 ที่ตึกสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า พล.อ. สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อโควิด-19 กล่าวภายหลังการประชุม เพื่อพิจารณาการบังคับใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ว่า ที่ประชุมมีมติให้ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่ออีก 1 เดือน คือจะสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน จากเดิมครบกำหนดวันที่ 31 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้

พล.อ. สมศักดิ์ กล่าวว่า แม้สถานการณ์โรคระบาด covid 19 ที่ไทยจะดีขึ้น แต่ก็ต้องระมัดระวังการผ่อนคลายเป็นระยะ เพราะไม่ต้องการให้แพร่ระบาดระลอก 2 ที่อาจจะเสียหายหนักกว่าเดิม รวมถึงสถานการณ์ของทั่วโลกยังน่าเป็นห่วงและน่ากลัวอยู่

ทั้งนี้ จะยื่นเรื่องเสนอต่อ ศบค. ในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ค.) หากเห็นชอบก็จะดำเนินการนำเข้าที่ประชุม ครม. ในสัปดาห์หน้าทันที โดยในห้วงเดือนมิถุนายน จะมีการผ่อนคลายในระยะที่ 3 และระยะที่ 4

ส่วนการลดเวลาเคอร์ฟิว จะพิจารณาในการประชุม สมช. วันที่ 27  พ.ค. ซึ่งอาจ จะ ลดเวลา หรือ คงเดิม ก็ได้ เช่นเดียวกับการเปิดเทอม ยังเป็น วันที่ 1 ก.ค  ยกเว้น กระทรวงศึกษาธิการ จะตัดสินใจความเหมาะสม  จาก ผลการผ่อนปรน ระยะ 2 -3 ต่อไป อย่างไรก็ตามยืนยันว่าการต่ออายุ พ.ร.ก. ไม่เกี่ยวข้องกับทางการเมือง แต่อย่างใด

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

แบ่งปัน