นายกรัฐมนตรี ยันยังไม่มีปรับ ครม. ปัดตอบข้อเสนอยุบสภา-ลาออก ย้ำ รัฐบาลไม่ได้ถังแตกมีเงินสำรองจำนวนมาก

0
25

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยัน กระแสข่าวปรับ ครม. โยกนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานสลับไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่ยังว่างอยู่ โดยให้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสหากรรม ให้นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ไปเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ว่าไม่มีการปรับและไม่ใช่ข้อเท็จจริง ซึ่งเรื่องนี้ตนได้ตรวจสอบไปที่พรรคพลังประชารัฐแล้ว และก็ไม่ได้เผยแพร่เรื่องนี้ พร้อมไม่ทราบว่าใครเป็นผู้เผยแพร่ เพราะการปรับ ครม. เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี โดยการทำงานขณะนี้เป็นไปตามระบบที่มีอยู่แล้ว ถึงเวลาก็ปรับเอง ขอทุกฝ่ายใจเย็นๆ ส่วนการปล่อยข่าวเรื่องนี้ ขอให้สื่อสันนิฐานเอง เพราะสื่อสันนิฐานเก่ง

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังเป็นโควต้าคนนอกใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี เมินหน้าหนี พร้อมบอกว่า ขอคำถามอื่น

ส่วนข้อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ลาออกและยุบสภา นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถามดังกล่าว พร้อมบอกให้สื่อยุบเองสิ

นายกฯพร้อมดูแลม็อบชุมนุม 19 ก.ย. ไม่ห้ามเคลื่อนขบวนมาทำเนียบ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีการนัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่มธรรมศาสตร์แนวร่วม ในวันที่ 19 ก.ย. ที่ยังมีการยืนยันว่า จะจัดให้ได้ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ว่า ก็เป็นเรื่องของเขา และคงไม่ต้องไปเตรียมรับมืออะไรกับลูกหลาน ที่ต้องดูแลให้ทุกคนปลอดภัย และรัฐบาลยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรให้เกิดความรุนแรง พร้อมยืนยันว่า ได้บอกเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานไปแล้วว่าต้องดูแลให้ทุกคนปลอดภัยและอย่าให้ใครมาใช้ประโยชน์ในการชุมนุมไปในเรื่องอื่นๆ วันนี้ประเทศเราเจอปัญหาเยอะอยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งไปขัดแย้งอะไรกับเขาไม่ได้ ต้องไปดูว่าเจตนา มีอะไรตรงไหนอย่างไร

ส่วนที่กลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันว่าจะเข้าไปจัดกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ให้ได้ นั้น ก็เป็นเรื่องของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยตนเองไม่ไปก้าวล่วงอยู่แล้ว และถ้าเข้าชุมนุมไม่ได้ มาที่ไหนก็ต้องดูแลอยู่ดี และถ้าจะเคลื่อนขบวนมาที่ทำเนียบรัฐบาล สามารถทำได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แล้วจะไปห้ามได้หรือไม่ พร้อมถามว่า “ควรหรือไม่ มันควรทำไหม”

ทั้งนี้ เมื่อถามย้ำแสดงว่าไม่ห้ามเพียงแต่ไม่ควรทำอย่างนั้นใช่หรือไม่นั้น สื่อก็ถามแบบรู้อยู่แล้ว จะมาถามให้เคลียร์อย่างไรในเมื่อทุกคนก็อ้างว่า เป็นการชุมนุมบริสุทธิ์ไม่ผิดกฎหมายก็ทำไป แต่ถ้าผิดกฎหมายขึ้นมาแล้วมาบอกว่ารัฐบาลรังแกใช้กฎหมายไปกดทับอย่างนี้ก็ไม่เป็นธรรมกับรัฐบาล

นายกฯ ยืนยัน รัฐบาลไม่ได้ถังแตก มีเงินสำรองจำนวนมาก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการจัดทำร่าง พรบ.งบประมาณปี 2564 ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะล่าช้าและเบิกจ่ายงบประมาณไม่ทัน ว่าได้สอบถามนายสันติ พร้อมพัฒน์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการร่าง พรบ.งบประมาณ ปี 2564 ว่าไม่มีปัญหา โดยขอให้เร่งพิจารณา วันนี้หลายคนอาจมองว่าใช้งบประมาณแก้ปัญหาโควิด-19 น้อยไปหรือไม่ 4 แสนล้านบาท ซึ่งข้อเท็จจริงมีมาตรการใช้งบประมาณไปพลางก่อน เหมือนปีที่แล้ว ที่งบประมาณยังไม่ผ่าน ก็ใช้งบเก่าไปพลางก่อน และปีนี้มีการใช้งบกลางเข้ามาช่วย และโอนงบประมาณมาช่วย ซึ่งไม่ใช่จำนวนที่น้อยในการแก้โควิด-19 ซึ่งสถานะการเงินการคลัง พูดมา 100 เที่ยวแล้ว ว่าไม่มีปัญหาถังแตก มีเงินสำรองคลังจำนวนมาก จึงนำเงินเหล่านี้มาใช้ได้ก่อน ที่งบยังไม่ออก

 

ที่มา : INN News

แบ่งปัน