ปรบมือ! “พิมรี่พาย” ทุ่มกว่าครึ่งล้านติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์สร้างไฟฟ้าบนดอยเพื่อสร้างฝันให้เด็กๆ

0
19

 

กำลังเป็นที่พูดถึงบนโซเชียลในขณะนี้สำหรับ “พิมรี่พาย” แม่ค้าเน็ตไอดอลและยูทูบเบอร์ชื่อดังแห่งยุค ซึ่งนอกจากจะขายของแล้ว พิมรี่พาย มักจะช่วยเหลือคนในสังคม ด้วยวิธีต่างๆ ในแบบฉบับของเธอ ทำให้ผู้คนชื่นชอบเป็นอย่างมาก

ล่าสุดก็มีเรื่องราวดีๆ ให้แชร์กันอีกแล้ว ที่ทางช่อง พิมรี่พาย ได้อัปโหลดคลิปวิดีโอชื่อ “สุขสันต์วันเด็ก พิมรี่พายจัดใหญ่ให้น้องบนดอยสูง” เป็นเหตุการณ์ที่เธอและทีมงานได้เดินทางไปที่หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เพื่อนำของไปแจกให้เด็กๆ ซึ่งเจ้าตัวเองก็บอกว่าไม่เคยรู้จักที่นี่มาก่อน ทางครูเจตน์ ครูที่สอนอยู่ที่นี่ โดยครูบอกว่า เด็กๆ ที่นี่ไม่มีความฝัน เพราะเขาไม่เคยเห็น ไม่เคยจิตนาการออกว่าถ้าตัวเองเรียนต่อ แล้วจะเป็นอย่างไร เพราะไม่มีอินเทอร์เน็ต ไม่มีแม้กระทั่งไฟฟ้าใช้ เมื่อถึง 1 ทุ่มก็เข้านอน เพราะไม่มีอะไรทำ ซึ่งพอไปถึงเธอและทีมได้รับประทานอาหารพิเศษจากชาวบ้านที่ทำมาจากหนู ปรุงด้วยเกลือ และผงชูรส ในตอนนี้เอง พิมรี่พาย ได้ถามเด็กสาวคนหนึ่งว่า “หนูเคยกินไข่เจียวไหมลูก” เด็กคนนั้นตอบมาว่า “ไม่เคยกิน”

จากความตั้งใจที่นำของมาแจกกลายเป็นว่าอยากทำเพื่อที่นี่มากกว่านี้ เธอจึงทุ่มเงินกว่า 5 แสนบาท เพื่อนำแผงโซลาร์เซลล์ขึ้นมาติดตั้ง พร้อมด้วยรองเท้า อุปกรณ์ปลูกผักต่างๆ เพื่อที่เด็กๆ และชาวบ้านที่นี่ จะยังสามารถใช้ประโยชน์ต่อไปได้อย่างยั่งยืน และช่วงค่ำเธอก็ได้เซอร์ไพรส์เด็กๆ โดยนำทีวีเครื่องใหญ่มาตั้งและติดไฟสว่าง ทำให้เด็กๆ ต่างตื่นตาตื่นใจอย่างมาก โดยเธอบอกว่า เงิน 5 แสน ที่เธอจ่ายไปนั้น คุ้มค่ายิ่งกว่าอะไร เธอไม่เคยจ่ายอะไรที่คุ้มไปมากกว่านี้ หวังว่าทีวีเครื่องนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ได้บ้าง

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้คนเข้ามากดไลก์และคอมเม้นท์แสดงความคิดเห็นกันเป็นอย่างมาก แต่มีคนรักก็ย่อมีคนเกลียดเพราะยังมีบางคอมเม้นท์ที่เข้ามาต่อว่าบ้าง บอกสมเพชมากกว่าสงสารบ้าง แทนที่จะช่วยด้านอาชีพให้เขาเลี้ยงชีพได้หรือเข้าถึงสาธารณสุข แต่กลับไปซื้อทีวีให้บ้าง และยังว่าเธอสร้างภาพอีกด้วย แต่ก็เจอกระแสตอกกลับเป็นอย่างมาก โดยหลายคนมองว่า พิมรี่พาย คือประชาชนคนหนึ่ง การใช้เงินตัวเอง 5 แสนพัฒนาช่วยเหลือเด็กๆ เป็นสิ่งที่ดีมากเท่าที่คนๆ นึงจะทำได้แล้ว พร้อมกับตั้งคำถามทั้งที่รัฐมีงบประมาณจำนวนมากแต่เงินทำไมไม่ได้ลงมาถึงส่วนนี้เลย

 

.

.

.

.

แบ่งปัน