ผบ.ตร. แถลงจับ “เสี่ยโป้” ตัวการใหญ่พนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนกว่า 1 พันล้าน!

0
80

 

หลังจากที่เช้ามืดวันนี้ (4 ก.พ.) กองปราบปรามพร้อมชุดหนุมาน เปิดปฏิบัติการ “ชัตดาวน์ กาแล็กซี่ ออนไลน์” เข้าตรวจค้นบ้านพักย่านเพชรเกษมและจับกุม “เสี่ยโป้” หรือ “นายโป้” ตามที่ออกข่าวก่อนหน้านี้ ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ร่วมสอบสวนและแถลงข่าวการจับกุม นายโป้ หรือ เสี่ยโป้ กับพวกรวม 31 คน หลังสมคบกันเปิดให้มีการเล่นการพนันผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เว็บไซต์พนันออนไลน์ 6 เว็บ ได้แก่

โดยเสี่ยโป้ทำหน้าที่ในการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ชักชวน ให้คำแนะนำ ผ่านบัญชีเฟซบุ๊กของตนเอง บัญชีเฟซบุ๊กของภรรยา และบัญชีเฟซบุ๊กของเว็บไซต์พนันออนไลน์อื่นๆ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐาน และขออนุมัติหมายจับต่อศาล เพื่อทำการจับกุมเสี่ยโป้กับพวก ที่ร่วมกันกระทำความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน” และ “สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดความผิดฐานฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน”

สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นเป้าหมายทั้งหมด 31 เป้าหมาย 7 จุด โดยใช้เวลาสืบสวนนาน 4 เดือน จึงร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังมีการจับกุมผู้ต้องหาที่จับกุมได้เพิ่มเติม จำนวน 4 คน พร้อมของกลางอาวุธปืนและยาไอซ์ จำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการร่วมสอบสวน ผบ.ตร. ได้ถามเสี่ยโป้ว่า เลิกอาชีพนี้ได้หรือไม่ เพราะการเปิดเล่นพนันออนไลน์ถือเป็นการทำลายประเทศชาติ เสี่ยโป้ทำเพียงแค่รับฟัง แต่ไม่ได้มีการตอบกลับ ผบ.ตร. แต่อย่างใด

 

สำหรับรายละเอียดทรัพย์สินที่ตรวจยึด จำนวน 18 รายการ

 1. โทรศัพท์มือถือ จำนวน 39 เครื่อง
 2. สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 65 เล่ม (อยู่ระหว่างตรวจสอบยอดเงินในบัญชี)
 3. เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด จำนวน 1 เครื่อง
 4. โน๊ตบุ๊ค จำนวน 1 เครื่อง
 5. บัตรเอทีเอ็ม จำนวน 2 ใบ
 6. อาวุธปืน 9 มม. 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 11 นัด
 7. รถยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่น แอคคอร์ด ทะเบียน 1ขจ 8933 กทม. จำนวน 1 คัน
 8. เงินสด จำนวน 2,767,615 บาท (พบที่บริเวณบ้านเสี่ยโป้)
 9. แหวนทองฝังเพชร 8 วง
 10. กำไลเงินฝังเพชร จำนวน 1 วง
 11. ปี่เซียะ สีทอง จำนวน 2 เส้น
 12. ธนบัตรต่างประเทศ
 13. พระเครื่อง 8 องค์
 14. รถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่น เวลไฟร์ ทะเบียน ส 1637 กทม. (ป้ายแดง)
 15. กุญแจรถ BMW จำนวน 1 ดอก
 16. รถยนต์ ยี่ห้อ BMW ทะเบียน 7กณ 77 กทม.
 17. รถยนต์ ยี่ห้อ Porsche ทะเบียน 8กจ 88 กทม.
 18. รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ โตโยต้า

ทรัพย์สินซึ่งเป็นรถยนต์ รวมจำนวน 5 คัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 16.2 ล้านบาท ส่วนกรณีบ้าน คอนโดมิเนียม และทรัพย์สินอื่นๆ ของผู้ต้องหา จะได้ทำการเสนอ ปปง. ดำเนินการตามกฎหมายฟอกเงินต่อไป ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการตรวจสอบและขยายผลเส้นทางการเงินหรือบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันดังกล่าว ซึ่งพบว่ามีเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท

ผบ.ตร. กล่าวเพิ่มเติมว่า เรื่องการปราบปรามพนันออนไลน์ เป็นนโยบายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้ความสำคัญ เนื่องจากเป็นการมอมเมาเยาวชนและเป็นการบ่อนทำลายเศรษฐกิจและสังคม

ทั้งนี้ ตร. ได้มีคำสั่งจัดตั้ง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยมี พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. เป็นผู้อำนวยการศูนย์ หากพบเบาะแสการลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ หรือความผิดที่เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ที่สายด่วน 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ 081-866-3000 ในเวลาราชการ

 

ที่มา : สวพ.FM91, Sanook.com

 

แบ่งปัน