เฉียดตาย! หลวงพี่หยิบน้ำยาล้างห้องน้ำผสมไฮเตอร์ ล้างห้องน้ำวัด ทำเอาเกือบช็อกดับ

0
225

 

กำลังเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ ที่ได้มีการแชร์โพสต์ของเฟซบุ๊ก Narongrit Prommanoth ซึ่งเป็นเรื่องราวของพระรูปหนึ่งที่เกือบเสียชีวิตเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หลังจากนำน้ำยาล้างห้องน้ำมาผสมรวมกับไฮเตอร์ หรือน้ำยาซักผ้าขาว เพื่อใช้ในการล้างห้องน้ำเพราะคิดว่าจะช่วยทำให้พื้นขัดออกง่ายขึ้น แต่เมื่อผสมสารเคมีทั้งสองเข้าด้วยกันเพียงไม่นาน ก็เกิดฟองและกลิ่นที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มมีอาการแสบจมูก แน่นหน้าอกหายใจไม่ออก และเวียนหัวอยากจะอาเจียน จึงรีบหยุด และออกมานอกห้อง พยายามออกนั่งพักในที่อากาศถ่ายเท ดื่มน้ำเยอะๆ คิดว่าเดี๋ยวก็คงหาย

แต่ทว่าหลังจานั้น อาการก็กลับรุนแรงขึ้นเริ่มหายใจไม่ออกแน่นหน้าอกเพิ่มขึ้น และเหนื่อยหอบ ตนเห็นท่าไม่ดีจึงเรียนรถไปส่งที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

แพทย์รีบพาเข้าไปรักษาที่ห้องฉุกเฉิน พร้อมทำการตรวจคลื่นหัวใจ อัลตราซาวด์ เจาะเลือดและเอกซเรย์ทุก 1 ชั่วโมง เมื่ออาการดีขึ้นแพทย์จึงเตือนว่าการนำสิ่งของทั้งสองคือน้ำยาล้างห้องน้ำและไฮเตอร์มาผสมกันจะเกิดสารพิษที่รุนแรงขึ้นมา หากสูดดมเป็นเวลานานกว่านี้ หรือไม่มาหาหมออาจอันตรายถึงชีวิตได้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ รศ.ดร. เจษฎา อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ เตือนอันตรายจากการผสมน้ำยาล้างห้องน้ำกับน้ำยาฟอกผ้าขาว ว่ามีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เนื่องจาก น้ำยาซักผ้าขาว มักจะมีส่วนผสมของสารเคมีที่ชื่อ โซเดียมไฮโปคลอไรต์ ขณะที่ น้ำยาล้างห้องน้ำ ซึ่งแม้ว่าจะมีหลายสูตร แต่สูตรที่นิยมใช้กันเพราะกำจัดคราบหินปูนได้ดี มักจะมีกรดไฮโดรคลอริก เมื่อสารทั้งสองตัวนี้เมื่อผสมกัน ก็จะเกิดก๊าซคลอรีนขึ้น หากสูดอมเข้าไปอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

ที่มา : Kapook.com

 

แบ่งปัน